เทคนิคเบ็ดเตล็ดในการขับรถ

เทคนิคเบ็ดเตล็ดในการขับรถ

เทคนิคเบ็ดเตล็ดในการขับรถ

May 25, 2015

ผมขอให้คำแนะนำเบ็ดเตล็ดสั้นๆ ในการขับ และใช้รถ ซึ่งบางเรื่องอาจจะสำคัญกว่าความรู้ทางเทคนิครถยนต์เสียอีก เพราะถ้าปฏิบัติผิดพลาดอาจเกิดอันตราย หรือมีผลเสียต่อสุขภาพได้

"ห้ามเอื้อมแขนไปหยิบของจากเบาะหลัง" ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับ หรือผู้โดยสารด้านหน้าก็ตาม เป็นท่าที่ใช้กล้ามเนื้อหัวไหล่ผิดทิศผิดมุมอย่างมากครับ สรีระของเราไม่ได้ถูกสร้างมาให้ใช้งานในท่านี้เลย เพราะแค่ยืดแขนไปในแนวขนานกับไหล่ เช่น เหยียดแขนไปทางพนักพิงด้านซ้าย ก็แย่แล้ว แต่นี่ทำมุมเกินแนวนี้ไปอีกอย่างมาก ยังไม่ต้องยกอะไรนะครับ แต่กล้ามเนื้อหัวไหล่รับน้ำหนักแขน ในมุมที่ตึงแบบ "สุดโหด" นี้ ก็มีสิทธิ์บาดเจ็บแล้ว ถ้ายกของหนักด้วย กล้ามเนื้อ และเอ็นอาจชำรุด ถึงขั้นต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล

วิธีป้องกันนั้นง่ายมาก อย่าทำเป็นอันขาดครับ ถึงที่หมายแล้วค่อยลงมายืนนอกรถ เปิดประตูหลัง (ถ้ามีแค่ 2 ประตู ก็ชะโงกไปหยิบ) แล้วหยิบในท่าที่ถนัด ถ้าจำเป็นต้องหยิบกลางทาง ต้องหาที่หยุดรถได้โดยปลอดภัย แล้วลงมาหยิบ หรือถ้าเป็นของที่มีความเป็นไปได้สูง ที่จะต้องหยิบมาใช้ขณะขับรถกลางทาง และไม่มีใครนั่งด้านหน้าซ้าย เอามาวางไว้ด้านหน้าตั้งแต่ต้นเลยครับ การบาดเจ็บลักษณะนี้ ถึงจะไม่รุนแรงขนาดต้องไปให้แพทย์รักษา แต่ก็เป็นแบบที่หายยากมาก ถึงจะหายสนิทแล้ว แต่คราวต่อไปถ้าพลาดอีก จะบาดเจ็บได้ง่ายมากครับ ที่สำคัญ หากเราหันหลังหยิบของขณะขับรถ ก็อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะทุกวินาทีนั้น สามารถเกิดเหตุไม่คาดฝันได้ เราจึงต้องมองไปด้านหน้ารถตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัย


Credit: เจษฎา ตัณฑเศรษฐี FORMULA MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com