3 วิธี เลือกยางรถยนต์

ยางล้อเป็นส่วนประกอบสำคัญอันดับต้นๆ ของรถที่ต้องใส่ใจดูแล เพราะเป็นส่วนเดียวที่สัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลา MR. MOTOR EXPO มีวิธี เลือกซื้อยางมาฝาก

1. เลือกค่าการสึกหรอตามความต้องการใช้งาน

โดยทั่วไปยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 3-6 ปี ขึ้นอยู่กับการใช่งานและการดูแลรักษา บางคนใช้รถปีละ 20,000 กม. ขณะที่บางคนใช้รถปีละ 100,000 กม. ดังนั้น ควรเลือกยางที่มีค่าการสึกหรอ หรือ TREADWEAR ให้เหมาะสม เช่น TREADWEAR 350 จะสึกหรอน้อยกว่า TREADWEAR 150 แต่ต้องแลกด้วย ความเกาะถนนที่แตกต่างกัน (ค่าน้อย สึกหรอสูง ค่ามาก สึกหรอต่ำ) ถ้าใช้รถน้อยควรเลือกยางเนื้อนิ่ม จะได้ไม่แข็งก่อนยางสึก แต่ถ้าใช้รถเยอะก็ควรเลือกยางเนื้อแข็งเพื่อยืดอายุการสึกหรอของดอกยาง

2. ราคาสมเหตุสมผล

ปัจจุบันมีผู้ผลิตยางหลายเจ้าในตลาด การแข่งขันมีสูง ทำให้ราคายางแต่ละเจ้าจึงไม่หนีกันเท่าไร ผู้ผลิตยางที่ดีต้องพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองอยู่เสมอ และต้องตั้งราคาสมเหตุสมผล ส่วนผู้ใช้ควรเปรียบเทียบราคา และคุณภาพของยางจากผู้ผลิตหลายราย ก่อนตัดสินใจซื้อ

3. เลือกดอกยางให้เหมาะสม

ดอกยาง เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเลือกให้ตรงกับการใช้งาน ดอกยาง 2 ทิศทาง (NON-DIRECTIONAL) ล้อสามารถสลับทิศทางการหมุนได้ 2 ทิศทาง (สลับยางไปอยู่ล้อไหนก็ได้) เหมาะกับรถทั่วไป มีความนุ่มนวล และราคาถูก ดอกยางทางเดียว (DIRECTIONAL) ล้อสามารถหมุนได้เพียงทิศทางเดียว (สลับยางได้แค่หน้าไปหลัง หรือหลังไปหน้าเท่านั้น) เหมาะกับรถสมรรถนะสูง เพราะรีดน้ำได้ดี เข้าโค้งมั่นคง แต่ราคาค่อนข้างสูง ดอกยางอสมมาตร (ASYMMETRIC) มีดอกยางด้านในและด้านนอกต่างกัน (สลับยางเหมือนดอกยางทางเดียว) มีประสิทธิภาพสูงในทางตรง และทางโค้ง แต่กระด้างเหมาะกับรถแข่ง และมีราคาแพง

ที่มา : นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2562 คอลัมน์ : MR. MOTOR EXPO