ทำอย่างไรจะรักษาการใช้งานของระบบกันขโมยได้นานๆ

ทำอย่างไรจะรักษาการใช้งานของระบบกันขโมยได้นานๆ

ทำอย่างไรจะรักษาการใช้งานของระบบกันขโมยได้นานๆ

May 26, 2015

ประเด็นแรก คือ เรื่องของการติดตั้ง ยี่ห้อดีๆ ราคาแพงหน่อย มักมาเป็นแบบ PLUG-IN คือ ใส่ได้โดยไม่ต้องดัดแปลงสายไฟ ถอดปลั๊กเก่าใส่ปลั๊กใหม่เข้าไปก็จบ แต่บางจุดก็ต้องตัดต่อ หรือพ่วงสายไฟ เวลาติดตั้งต้องย้ำเตือนช่างว่า จุดที่มีการตัดต่อ หรือพ่วงสายไฟ ต้องทำการบัดกรีทุกจุด เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องการหลุดหลวมของสายไฟ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการใช้งาน และอาจทำให้ระบบรวน

การดูแลรักษานั้นไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรนัก โดยปกติรีโมทจะมีให้ 2 ตัว เจ้าของรถควรจะนำมาใช้งานสลับสับเปลี่ยนกันไป อย่าใช้ตัวเดียวจนพัง หรือถ่านหมดแล้วค่อยเปลี่ยนตัวใหม่ เจอมาหลายครั้งที่รีโมทสำรองก็แบทเตอรีหมดเหมือนกัน และรีโมทพวกนี้บางรุ่นบางยี่ห้อก็หาแบทเตอรียากเย็นเสียเหลือเกิน ซึ่งเคยเจอมาด้วยตัวเองว่าแบทเตอรีขนาดที่ต้องการ ในบ้านหม้อก็ยังไม่มีขาย การสลับกันใช้ จะช่วยให้รีโมทได้ทำงานอย่างสม่ำเสมอ อายุการใช้งานของรีโมททั้ง 2 ตัวจะยาวนานกว่า ควรระวังไม่ให้รีโมทตกกระแทกแรงๆ เพราะอาจจะทำให้การทำงานผิดพลาดได้ สำหรับคุณผู้หญิงที่ใส่พวงกุญแจไว้ในกระเป๋าถือต้องระวังให้ดี ควรหาช่องเก็บโดยเฉพาะ เนื่องจากอาจเกิดความผิดพลาด เช่น มีสิ่งของในกระเป๋าไปโดนปุ่มปลดลอคโดยไม่ตั้งใจ ทำให้รถเปิดลอคโดยไม่รู้ตัวก็มี

สิ่งสำคัญอีกประการ คือ ต้องศึกษาว่าแบทเตอรีที่ใช้อยู่นั้นเป็นแบบใด พูดง่ายๆ คือ แกะออกมาดูนั่นแหละครับ เรื่องแบทเตอรีนี้ห้ามขี้เหนียวเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้คุณเสียมากกว่าราคาแบทเตอรี เปลี่ยนทุกปีเลยจะดีมาก ไม่ต้องรอให้หมดก่อนแล้วค่อยเปลี่ยน เพราะแบทเตอรีเหล่านี้ ไม่มีขายตามร้านสะดวกซื้อ ถ้าไม่อยากเสียเวลา เสียอารมณ์ เปลี่ยนแบทเตอรีก่อนที่มันจะหมดดีที่สุดครับ แล้วต้องระวังเรื่องการตกหล่นของรีโมทให้ดีนะครับ เพราะมันจะบั่นทอนอายุการใช้งานไปมาก เคยมีคนจะซื้อรีโมทเพิ่ม แล้วติดต่อไปที่ตัวแทนจำหน่าย ปรากฏว่า...ไม่มี เขาขายเป็นชุดไม่มีอะไรแยกขาย นั่นเป็นของที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ หรือเรียกกันติดปากว่า ของไม่มียี่ห้อ เพราะนี่ก็คือ หนึ่งในเหตุผลว่าทำไมสมควรจ่ายแพงกว่าอีกนิด ตัวรีโมทเองก็ควรหลีกเลี่ยงอย่าไปวางใกล้กับพวกสนามแม่เหล็ก หรือไว้ในที่ร้อน, ชื้น ฯลฯ เพราะจะทำให้ระบบภายในเสียหายได้ การล้างห้องเครื่อง, ซ่อมเครื่องยนต์, ติดตั้งเครื่องเสียงเพิ่ม ต้องใช้ช่างทำงานให้ระวังๆ เนื่องจากมีกรณีที่ช่างติดตั้งเครื่องเสียงไปยุ่งเกี่ยวกับสายไฟโดยบังเอิญ พอติดเครื่องเสียงเสร็จแล้วรถกลับสตาร์ทไม่ติด
ระบบของรีโมทส่วนใหญ่นั้นจะมีลูกเล่นค่อนข้างหลากหลาย เช่น เมื่อดึงเบรคมือลง ประตูจะลอคอัตโนมัติ เมื่อปิดประตูแล้วเหยียบเบรค ระบบจะลอคประตูอัตโนมัติ หรือเมื่อเปิดประตู ไฟกะพริบทั้ง 4 มุมจะทำงาน ระบบเหล่านี้มักจะเป็นลูกเล่นที่มีมาให้ ซึ่งบางยี่ห้อก็ไปกวนกับระบบเดิมของตัวรถ เช่น รถบางรุ่นประตูจะลอคโดยอัตโนมัติ เมื่อความเร็วเกิน 15 กม./ชม. แต่พอเปลี่ยนรีโมทใหม่เข้าไป ปรากฏว่าไม่ทำงานก็มี หรือทำงานแต่ลอคบ้างไม่ลอคบ้าง และลูกเล่นเหล่านี้มักก่อปัญหาที่ว่า จอดรถติดเครื่องเอาไว้ เปิดประตูลงไป ปิดประตูปั๊บรถลอคเอง ซึ่งจะเจอได้บ่อย เพราะเซนเซอร์ที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปนั้นมีอาการหลวมคลอน หรือเริ่มเสื่อมสภาพ เมื่อเจอแรงกระแทกตอนปิดประตูแรงๆ ก็ทำงาน กว่าจะทำการแก้ไขได้ต้องติดเครื่องอยู่อย่างนั้นหลายชั่วโมงทีเดียว ไม่ควรเปิดใช้ฟังค์ชันเหล่านั้น หรือถ้าจะให้ดีก็ตัดระบบเหล่านั้นออกไปเลยจะดีที่สุด โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กเล็กบางทีเด็กอาจจะเล่นซนไปโดนโดยไม่ตั้งใจก็มี


Credit: พหล ฯ 30 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com