ลอคยางอะไหล่ ป้องกันการโจรกรรมได้...จริงหรือ

ลอคยางอะไหล่ ป้องกันการโจรกรรมได้...จริงหรือ

ลอคยางอะไหล่ ป้องกันการโจรกรรมได้...จริงหรือ

May 25, 2015

การโจรกรรมรถยนต์นั้น ถือว่าเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่เจ้าของรถต่างเข็ดขยาดกับบรรดาขโมยหัวใส ที่ใช้รูปแบบการโจรกรรมที่หลากหลาย ทำให้เจ้าของทรัพย์สิน เกิดความสูญเสีย และสร้างความช้ำใจเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากจะขโมยรถไปทั้งคัน ปัญหาของรถพิคอัพส่วนใหญ่ก็คือ มักถูกขโมย “ยางอะไหล่” ที่ติดตั้งอยู่ ด้านใต้กระบะ ด้วยเหตุผลที่หัวขโมยบอกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า ทั้งยังติดตามร่องรอยได้ยาก ตลาดมืดก็มีความต้องการสูง ออร์เดอร์เพียบ

ฉะนั้นนักประดิษฐ์จึงต่างคิดค้นวิธีป้องกันการโจรกรรมยางอะไหล่ด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์ลอคยางอะไหล่ขึ้นมา ซึ่งผู้ใช้รถเดี๋ยวนี้ก็นิยมติดตั้งในรถคันรัก เพื่อปกป้องยางอะไหล่ไม่ให้ถูกพวกโจรงัดแงะได้อย่างสบายๆ จนเกินไปนัก

ลอคยางอะไหล่ คืออะไร ?

ผู้เชี่ยวชาญที่คิดค้นและออกแบบอุปกรณ์ลอคยางอะไหล่มีมากมาย ทั้งของดี และของห่วยหลายระดับราคา ของดีมักใช้วัสดุคุณภาพสูง ผลิตจากเหล็กกล้าชนิดพิเศษ ที่ยากต่อการทำลาย ออกแบบให้มีรูปแบบเฉพาะตัว โดยมีจุดเด่นเป็นสลัก ซึ่งออกแบบมาเพื่อป้องกันการงัด และการตี กระแทก มีแม่กุญแจและลูกกุญแจที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ป้องกันการปลอมแปลงจากพวกหัวขโมย ทั้งยัง สามารถปรับระดับให้แนบกับกระทะล้อ และยางอะไหล่ ตั้งแต่ขอบ 14-16 นิ้ว โดยคุณสมบัติที่เราอธิบายมานี้ คือ ของดีและเป็นรูปแบบที่เราแนะนำให้เลือก การป้องกันการโจรกรรมนั้น เป็นคุณสมบัติเด่นของลอคยางอะไหล่ แต่ก็ใช่ว่าจะป้องกันได้เต็ม 100 % หากผู้ใช้นำรถไปจอดไว้ในที่ลับตาคน หรือในซอยเปลี่ยว โจรสมองใสในยุคนี้ได้พัฒนาการงัดแงะ สู่ระดับสากลไปแล้ว เพราะเครื่องมือในการตัด ถ่าง นั้นมีประสิทธิภาพสูง ฉะนั้นเจ้าของรถ ควรนำรถคันรักไปจอดในที่ซึ่งมองเห็น และไม่เปลี่ยวมากนัก เพื่อเหล่าหัวขโมยทั้งหลายจะได้ไม่กล้า ปฏิบัติการโจรกรรมนั่นเอง

การติดตั้ง

อุปกรณ์ลอคยางอะไหล่ ได้ออกแบบชุดลอคให้ตรงกับรถพิคอัพที่มีขายอยู่ในประเทศไทยเกือบจะทุกรุ่น การติดตั้งจึงง่ายดาย และใช้เวลาไม่ถึง 30 นาที โดยที่ไม่ต้องพึ่งการติดตั้งจากช่าง เพียงแค่อ่านคู่มือ การติดตั้งให้เข้าใจ เท่านี้ก็สามารถติดตั้งได้ง่ายดาย แต่สำหรับรถพิคอัพบางรุ่นที่จะต้องเจาะจุดยึดใหม่ เจ้าของรถต้องดูให้ละเอียด เพราะอาจจะเป็นปัญหาในเรื่องของสนิมที่จะตามมาในอนาคตก็เป็นได้

ซื้อที่ไหนดี

ปัจจุบันอุปกรณ์ลอคยางอะไหล่นั้น ได้เข้าร่วมกับโชว์รูมรถ เเถมเป็นอุปกรณ์ส่งเสริมการขาย แต่ถ้าไม่ได้ติดตั้งมาจากโชว์รูม ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ทั่วทุกภูมิภาค ของประเทศ กับสนนราคาที่มีคุณภาพสูง จะอยู่ที่ประมาณ 800 บาท

ข้อควรระวัง

ในเรื่องของการติดตั้งนั้น ไม่ต้องไปสนใจอะไรมากสำหรับรถที่มีรูบริเวณแชสซีส์ แต่ก็พึงระวังสำหรับรถ บางรุ่นที่ต้องเจาะรูยึดนอท คงต้องสังเกตการติดตั้งให้ดีมากกว่าเดิม แต่สิ่งที่ควรระวังที่สุด คือ ไม่ควรนำรถไปจอดในที่ห่างไกลผู้คน และในมุมมืด หรือซอยเปลี่ยว เพราะจะยิ่งเป็นการอำนวย ความสะดวกให้กับหัวขโมยไปซะงั้น


Credit: ณัฐเทพ เผ่าจินดา 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com