ล้างห้องเครื่อง ประโยชน์เยอะ โชว์ได้ไม่อายใคร

ล้างห้องเครื่อง ประโยชน์เยอะ โชว์ได้ไม่อายใคร

ล้างห้องเครื่อง ประโยชน์เยอะ โชว์ได้ไม่อายใคร

May 22, 2015

เราได้เคยโพสเรื่องเกี่ยวกับการห้ามล้างชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ไปแล้ว หลายคนถามว่า แล้วล้างห้องเครื่องหล่ะ ทำได้หรือไม่ วันนี้เลยหาคำตอบมาให้อ่านกัน

การล้างห้องเครื่องถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง เพราะต้องผสมผสานระหว่างความเข้าใจในระบบ เครื่องยนต์กับความประณีตในการล้าง เพื่อให้รถคันรักของเรางามจากข้างในอย่างแท้จริง

ประโยชน์ของการล้างห้องเครื่อง

ระบบการทำงานของเครื่องยนต์ จำเป็นต้องมีน้ำมันหลายชนิด เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำมันเกียร์ น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ ฯลฯ ระหว่างใช้งานเราต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันตามระยะเวลาอยู่เสมอๆ โดยเฉพาะ น้ำมันเครื่อง อาจมีคราบเปรอะเปื้อนชิ้นส่วนในห้องเครื่องบ้าง ส่วนรถที่ใช้งานหลายปี ตัวที่ทำหน้าที่กั้นไม่ให้น้ำมันไหล เช่น ปะเก็นฝาวาล์ว ก็จะเสื่อมสภาพ ทำให้คราบน้ำมันเครื่องเล็ดลอดออกมาบริเวณผนังเสื้อสูบ เมื่อไปรวมตัวกับฝุ่นละอองที่สะสมมานานหลายปี จะทำให้เกิดตะกอนดำ จับตัวกันเป็นก้อนเขรอะ เปิดฝากระโปรงโชว์ใคร อายเขาตายเลย ถ้าสกปรกมากๆ มีส่วนทำให้การระบายความร้อนของเครื่องยนต์ไม่ดีเท่าที่ควร นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยตรวจเชครอยรั่วของของเหลวภายในเครื่องยนต์ได้อีกทางหนึ่ง เนื่องจากเมื่อล้างห้องเครื่องเสร็จแล้ว เราสามารถเห็นรอยรั่วเหล่านั้นได้ชัดเจน ทำให้แก้ได้ตรงจุด

ล้างอย่างไรให้ถูกต้อง

ถ้าจะล้างห้องเครื่องให้สะอาดเอี่ยมสวยงาม โดยที่การทำงานของเครื่องยนต์ยังสมบูรณ์อยู่ด้วย ควรต้องรู้ ระบบการทำงานเบื้องต้นของเครื่องยนต์เสียก่อน ว่าอะไรที่เป็นปฏิปักษ์กับน้ำบ้าง จะได้ป้องกันได้ถูก เพราะน้ำเป็นดาบ 2 คม สามารถทำให้รถใหม่สวยงาม แล้วยังทำให้รถเสียหายได้

อุปกรณ์ที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ ระบบไฟต่างๆ และระบบจุดระเบิดในรถยนต์ ได้แก่ จานจ่าย คอยล์ สายหัวเทียน ไดชาร์จ ปลั๊กไฟ ขั้วปลั๊กไฟตามจุดต่างๆ รวมถึงกล่องฟิวส์ในรถ ควรใช้พลาสติคหุ้ม โดยต้องแน่ใจว่าน้ำจะเข้าไม่ได้อย่างแน่นอน และหลังจากล้างเสร็จแล้ว ขั้นตอนสุดท้าย ควรใช้น้ำยา ไล่ความชื้นฉีดในจุดที่หุ้มไว้ และอุปกรณ์ที่อาจฝืดจากสนิมได้ เช่น สายคันเร่ง โดยฉีดให้ทั่ว แต่อย่าเพิ่ง ถอดใจซะก่อน เพราะรถรุ่นใหม่ๆ จะมีกล่องพลาสติค หรือท่อยางกันน้ำ ป้องกันไว้เบื้องต้นอยู่แล้ว ฉะนั้นแค่ใส่ใจมันเพิ่มอีกนิด ก็ปลอดภัยแล้ว

เคล็ดลับขจัดคราบ

การจะขจัดคราบจำพวกน้ำมัน และฝุ่นดิน ที่สะสมในเครื่องยนต์มาแรมปีนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มีเคล็ดลับ คือ ถ้าจะล้างให้หมดคราบอย่างแท้จริง ต้องลงทุนกันหน่อย โดยการผสมน้ำมันดีเซล หรือน้ำมันเบนซิน ชนิดใดก็ได้
น้ำมันดีเซล ใช้ในกรณีที่สกปรกน้อย แต่จะช่วยในเรื่องของความเงางามที่เพิ่มขึ้น เช่น ในส่วนที่เป็นอลูมิเนียมต่างๆ ผสมกันในอัตราส่วน 2:1 (น้ำยา 2 ส่วน/น้ำมันดีเซล 1 ส่วน) โดยไม่ต้องใช้น้ำเปล่า ส่วนน้ำมันเบนซิน ใช้ในกรณีที่สกปรกมากๆ น้ำมันจับตัวเป็นคราบแข็งเหนียว แต่ไม่ควรใช้ทากับส่วนที่เป็นพลาสติค เพราะจะทำให้เกิดคราบกัดขาว ผสมกันในอัตราส่วน 3:1 (น้ำยา 3 ส่วน/น้ำมันเบนซิน 1 ส่วน) โดยไม่ต้องใช้น้ำเปล่า

อุปกรณ์

1. น้ำยาล้างเครื่องยนต์
2. น้ำยาแวกซ์เคลือบเงารถ
3. ถุงมือ
4. กระบอกฉีดน้ำ
5. ฟองน้ำ และแปรงสีฟัน (ขนแข็งๆ)
6. เครื่องเป่าลม
7. กระป๋องใส่น้ำ
8. ฟีล์มถนอมอาหาร หรือถุงพลาสติค
9. น้ำยาไล่ความชื้น (น้ำยาครอบจักรวาล)

ขั้นตอนการล้างห้องเครื่อง

1. ถอดขั้วแบทเตอรีออกก่อน และรอจนเครื่องยนต์เย็น
2. นำฟีล์มถนอมอาหาร หรือถุงพลาสติค มาหุ้มส่วนที่อาจเกิดอันตรายจากน้ำ และความชื้นได้
3. สวมถุงมือป้องกันของมีคมบริเวณรอบๆ และกันน้ำยาล้างห้องเครื่องกัด
4. ผสมน้ำยาล้างห้องเครื่องกับน้ำเปล่า ในอัตราส่วนตามที่ผลิตภัณฑ์กำหนดลงในถัง
5. นำฟองน้ำชุบน้ำยาที่ผสมแล้ว ค่อยๆ ลูบในส่วนที่สกปรกมากๆ ก่อน แล้วไล่ไปให้ทั่วห้องเครื่อง
6. ในส่วนที่ลูบไปไม่ถึง ให้ใช้น้ำยาใส่ในกระบอกฉีดน้ำ ฉีดบริเวณที่เข้าไม่ถึง แล้วทิ้งไว้สักครู่
7. หลังจากทิ้งให้น้ำยากำจัดคราบน้ำมันต่างๆ แล้ว ใช้ฟองน้ำหรือแปรงขัดถูให้ทั่ว
8. เมื่อขัดถูเสร็จแล้วก็ใช้น้ำค่อยๆ ล้างอย่างเบาๆ จนทั่ว โดยต้องระวังอย่าฉีดน้ำบริเวณที่หุ้มพลาสติคไว้
9. นำเครื่องเป่าลม เป่าไล่น้ำที่ค้างอยู่บริเวณต่างๆ ให้ทั่วทั้งหมด
10. นำถุงพลาสติคที่หุ้มไว้ออกให้หมด
11. ใช้เครื่องเป่าลม เป่าในส่วนที่พลาสติคหุ้มไว้อีกครั้ง จนแห้งสนิท
12. ใช้แวกซ์ฉีดเคลือบในส่วนที่เป็นพลาสติค และท่อยางต่างๆ แล้วใช้ฟองน้ำเช็ดให้ทั่วอีกครั้ง
13. ฉีดน้ำยาไล่ความชื้นในส่วนที่เป็นวงจรไฟฟ้า และระบบจุดระเบิดเครื่องยนต์ แล้วใส่ขั้วแบทเตอรีให้เรียบร้อย
14. สตาร์ทเครื่องยนต์รอให้เครื่องร้อน แล้วตรวจสอบระบบการทำงานต่างๆ เช่น เครื่องสั่น เร่งไม่ออก ถ้าผิดปกติ ให้ใช้น้ำยาไล่ความชื้นฉีดพ่นที่ระบบจุดระเบิดอีกครั้ง

การล้างห้องเครื่องยนต์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องอาศัยความอดทนและอุปกรณ์ แล้วรถของคุณจะสวยงาม
ทั้งภายนอกและภายในอย่างแท้จริง


Credit: วิธวินท์ ไตรพิศ 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com