ล้างรถ (เอง) ให้ถูกวิธี

ล้างรถ (เอง) ให้ถูกวิธี

ล้างรถ (เอง) ให้ถูกวิธี

May 20, 2015

บางคนชอบจ้างปั๊มล้าง จ้างศูนย์ล้าง/เคลือบสี แต่บางคนบอกขอล้างเองที่บ้านดีกว่า ทั้งสบายใจ ประหยัด แต่ล้างให้ถูกวิธีต้องทำอย่างไร ขั้นตอนไหนทำก่อน ขั้นตอนไหนทำหลัง

1. ล้างน้ำเปล่าดีที่สุด

มีข้อแนะนำสารพัดที่บอกคุณว่า ล้างรถด้วยน้ำยาชนิดนั้นชนิดนี้ จะช่วยรักษาสีรถได้ดีเยี่ยม อย่างไรก็ตาม เรายืนยันว่า ล้างด้วยน้ำเปล่า (สะอาดๆ) ดีที่สุด ถ้าตรงไหนล้างไม่ออกก็ค่อยใช้น้ำยาช่วย ถ้าที่บ้านมีสายยางความยาวพอที่จะไปถึงตัวรถ คงไม่เป็นปัญหา แต่ถ้ายาวไม่พอ หรือไม่มีเลย ก็ควรเตรียมถังใส่น้ำไว้สัก 2 ถัง เพื่อไว้ล้างรถส่วนบน 1 ถัง ส่วนที่เหลืออีก 1 ถัง เตรียมไว้เพื่อล้าง ล้อ ยาง และส่วนล่างของรถ เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนซึ่งสกปรกที่สุด

2. ผ้าเช็ดรถ

ผ้าที่นำมาล้าง ต้องไม่มีคราบน้ำมัน สารเคมี หรือ เศษกรวดเม็ดเล็กๆ ที่พร้อมจะทำลายสีรถ แนะนำให้แยกเป็นสัดส่วน และใช้เฉพาะที่ ห้ามนำมาใช้รวมกัน ระหว่างผ้าที่ใช้เช็ดส่วนบนของรถ ซึ่งต้องเช็ดก่อน กับผ้าที่ใช้เช็ดส่วนล่างของรถ ซึ่งเช็ดทีหลัง สำหรับ ล้อ และยาง ไม่ควรนำฟองน้ำมาเช็ดเด็ดขาด เนื่องจากรูพรุนของฟองน้ำจะเป็นที่สะสมเศษ กรวด และเม็ดทราย ส่วนผ้าเช็ดแห้งใช้ผ้าชามัวร์ หรือผ้าชามัวร์สังเคราะห์ ก็จะไม่ทิ้งคราบไว้ให้รำคาญตา

3. ขัดล้อ และยาง

ขัดล้อ ควรหาพวกแปรงที่มีขนอ่อน หรือแปรงสีฟันใช้แล้ว เพื่อขจัดคราบสกปรกที่ล้อ เพราะจะไม่ทำให้เกิดร่องรอยทิ้งไว้ ส่วนขัดยาง ใช้ผ้าเช็ดอย่างเดียวไม่พอ เพราะที่แก้มยางมักออกแบบให้มีลวดลายต่างๆ ซึ่งละเอียดจนทำความสะอาดยาก หากใช้แปรงพลาสติคที่มีขนแข็งขึ้นมาอีกระดับ ก็จะช่วยให้ยางดำเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา จนแทบไม่ต้องเคลือบล้อกันเลยทีเดียว

4. เคลือบสี

น้ำยาเคลือบสีรถยนต์ สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ได้แก่

1. คุณสมบัติ เป็น น้ำมัน เช่น น้ำยาเคลือบสีที่ทำจาก แวกซ์/ซิลิคอน และโพลีเมอร์ น้ำยาประเภทนี้ จะไม่ทนความร้อน เนื่องจากมีน้ำมันผสมอยู่ หากปะทะกับความร้อนนานๆ น้ำยาจะเปลี่ยนสภาพจากปกป้อง กลายเป็นทำร้ายสีรถไปเสียนี่ น้ำยาประเภทนี้ ดมดู กลิ่นจะคล้ายน้ำมันก๊าด

2. คุณสมบัติ เป็น น้ำ เช่น โพลีเอธิลีน ทนต่อความร้อนได้ดี เพราะไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม จึงหมดสิทธิ์ที่จะทำร้ายสีรถเมื่อเจอกับความร้อนของแสงอาทิตย์ และความร้อนจากเครื่องยนต์

3. คุณสมบัติ เป็น น้ำ มีส่วนผสมของ คานูบา แวกซ์ สกัดโดยวัตถุดิบธรรมชาติ จะทำสภาพเป็นแผ่นฟีล์มบางๆ เคลือบสีผิวรถ ทนแสงแดด และฝน ยึดเกาะกับสีรถได้นาน รีดน้ำได้ดี สีรถลื่น และ เงางามจะเคลือบสีทั้งที ให้ใช้ผ้าสะอาด (ถ้าให้ดีควรจะเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์) ชุบกับน้ำยาเคลือบสี แล้วนำมาทาวนแบบก้นหอยให้ทั่วทั้งคัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ช้าหรือเร็วกว่านั้นให้ดูที่น้ำยาแห้งจนขึ้นวง จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบน้ำยาออก แนะนำว่าอย่าทำกลางแดด เนื่องจากจะทำให้น้ำยาเคลือบสีเสื่อมคุณภาพลง รวมถึงควรจะเคลือบสีในสถานที่ซึ่งมีแสงสว่างเพียงพอ


Credit: ฌัฐเทพ เผ่าจินดา FORMULA MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com