สัญญานไฟ ควรใช้ให้ถูก!

สัญญานไฟ ควรใช้ให้ถูก!

สัญญานไฟ ควรใช้ให้ถูก!

May 20, 2015

ผมเชื่อว่าผู้ใช้รถสมัยนี้ทุกคนคงรู้จักไฟฉุกเฉินกันดี ลองหาสวิทช์ของมันดูสิครับ เป็นสวิทช์สีแดง มีสัญลักษณ์เป็นรูปสามเหลี่ยม หรือไม่ก็มีคำว่า EMERGENCY แทน ถ้าสังเกตตำแหน่งที่อยู่ของมัน ซึ่งโรงงานผู้ผลิตเขาเลือกให้ จะเห็นว่ามันอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ใกล้และไม่ไกลนัก นั่นคือ ผู้ขับสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังไม่ถึงขั้นสะดวกเหมือนสวิทช์ไฟเลี้ยว ทำไมหรือครับ ? ก็เพราะมันไม่ได้มีไว้สำหรับให้เราใช้งานพร่ำเพรื่อ ชื่อของมันบอกอยู่แล้วว่า EMERGENCY LIGHT แปลตรงตัวได้ว่า ไฟฉุกเฉิน เพื่อใช้ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน และต้องการให้ผู้อื่นทราบเท่านั้น เช่น รถประสบอุบัติเหตุ หรือเสียจอดกีดขวางอยู่ ไม่ใช่ "ไฟขอทาง" เวลาผ่านทางแยก ตามที่หลายคนเข้าใจกัน และก็ไม่ใช่ไฟขออภิสิทธิ์กระทำการอันหน้าด้านเห็นแก่ตัวใดๆ ด้วยครับ เช่น จอดเปิดไฟฉุกเฉินในที่ห้ามจอด โดยไม่สนใจว่ารถข้างหลังจะติดกันเป็นแถวยาวแค่ไหน แปลกมากที่สิ่งผิด ได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างรวดเร็ว ทีเวลาจะเลี้ยวกลับขี้เกียจเปิดไฟเลี้ยวกัน โดยเฉพาะพวกที่เลี้ยวซ้าย เพราะถือว่าตนเองไม่เสี่ยงอันตรายใดๆ แต่พอตรงไปกลับขยันเปิดไฟฉุกเฉินแทน ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าจะขอทางจากใครที่ไหน ? วิธีนี้อันตรายมากครับ รถที่มาจากทางด้านซ้าย จะเข้าใจว่ารถที่เปิดไฟฉุกเฉินกำลังเปิดไฟเลี้ยวซ้ายอยู่ เพราะเห็นแต่ด้านซ้าย ส่วนรถที่ตามมาข้างหลังก็อาจเข้าใจว่ารถนี้เปิดไฟเลี้ยวข้างใดข้างหนึ่งอยู่ หากไฟอีกด้านถูกรถจักรยานยนต์บังอยู่ ซึ่งโอกาสเช่นนี้เกิดขึ้นได้บ่อยมาก เพราะฉะนั้นถ้าจะตรงไป ไม่ต้องเปิดไฟอะไรทั้งสิ้นครับ

อีกประเภทหนึ่งที่มักใช้กันอย่างผิดๆ คือ ไฟตัดหมอก รถรุ่นใหม่ที่มักมีไฟหน้าใต้กันชน ติดมาให้จากโรงงาน หรือไม่ก็เป็นอุปกรณ์พิเศษที่ต้องเพิ่มเงินเมื่อสั่งซื้อ บางรายก็ไปซื้อมาติดเองเรียกกันติดปากว่า "ไฟสปอทไลท์" แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ครับ เพราะมันเป็นไฟตัดหมอก ซึ่งถูกออกแบบมาให้ใช้เมื่อมีหมอกลงเท่านั้น ตำแหน่งของไฟนี้จึงต้องอยู่ต่ำจากระดับตาของเราให้มากที่สุด เพื่อป้องกันแสงสะท้อนจากหมอกมาเข้าสู่ตาเรา เมื่อเป็นไฟตัดหมอก ก็ต้องใช้เมื่อมีหมอกลงเท่านั้นครับ ในประเทศที่เจริญแล้ว ใครขืนเอามาเปิดเล่นเพราะเห็นว่ามันส่องพื้นถนนได้สวยดี รับรองไปได้ไม่ไกลครับ ต้องถูกตำรวจจับ อย่างน้อยก็ถูกผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ รุมประนาม แต่บ้านเราขาดแคลนความถูกต้องเหล่านี้ จึงเห็นเปิดกันพร่ำเพรื่อ สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นอย่างมาก เพราะความสว่างของมันรบกวนสายตาชาวบ้าน (เนื่องจากไม่มีหมอกมากั้นไว้)

ผู้ใช้งานผิดๆ เหล่านี้ก็เดือดร้อนเหมือนกันครับ เพราะความร้อนของโคมไฟนี้สูงมาก หากเปิดไว้นานๆ จนร้อนจัดแล้วฝนตกกะทันหัน หรือถูกน้ำจากล้อรถคันอื่น กระจกหน้าโคมไฟจะแตกทันที เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีหมอกไม่ต้องเปิดครับ จะว่าไฟนี้ช่วยเรียกความสนใจก็คงไม่ได้แล้วเพราะพวกใช้รถผิดวิตถารเหล่านี้ มีมากมายจนกลายเป็นของธรรมดาไปเสียแล้ว


Credit: เจษฎา ตัณฑเศรษฐี FORMULA MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com