แกสรั่ว เชคได้ด้วยฟอง

แกสรั่ว เชคได้ด้วยฟอง

แกสรั่ว เชคได้ด้วยฟอง

รถติดตั้งแกสแอลพีจี (LPG) ต้องหมั่นตรวจเชคอุปกรณ์ ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพราะหากแกสรั่ว อาจถึงขั้นหายนะ เรามีวิธีตรวจเชคระบบแกสแอลพีจีเบื้องต้น มาฝาก
แกสรถยนต์ 2 ระบบ

1. ระบบดูด หรือ MIXER นิยมใช้กับเครื่องยนต์แบบคาร์บูเรเตอร์เป็นระบบจ่ายเชื้อเพลิง โดยมีอุปกรณ์ GAS MIXER ทำหน้าที่จ่ายแกสให้ผสมกับอากาศ เพื่อส่งไปยังห้องเผาไหม้ในห้องเครื่อง ระบบนี้ติดตั้งง่าย มีราคาถูก แต่อัตราเร่งไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากปริมาณอากาศถูกบีบให้น้อยลง จากตัว GAS MIXER กำลังที่ได้จึงลดลงตามไปด้วย เครื่องยนต์จะสึกหรอเร็วกว่าระบบอื่น

2. ระบบหัวฉีด เหมาะสำหรับเครื่องยนต์หัวฉีด โดยจะติดตั้งชุดหัวฉีดแกส (GAS INJECTOR) และระบบควบคุมปริมาณการจ่ายเชื้อเพลิงตามอัตราเร่งของเครื่องยนต์ ควบคุมเผาไหม้ด้วยกล่อง ECU จึงมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ปรับทูนได้แม่นยำ อัตราเร่งดี แต่มีราคาแพง

การทำงานของแกสระบบหัวฉีด
เริ่มจากเติมแกส จากนั้นแกสจะไหลเข้ามายังมัลทิวาล์ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์รับและจ่ายแกสเข้าสู่ถัง ที่ติดตั้งอยู่บนถังแกส หลังจากนั้นกล่อง ECU จะสั่งงานให้มัลทิวาล์วเปิด และส่งแกสผ่านท่อทองแดงที่ติดตั้งใต้ท้องรถ ไปยังหม้อต้มบริเวณเครื่องยนต์ เพื่อเปลี่ยนสถานะเป็นไอแกส และลดแรงดัน ผ่านไปยังตัวกรอง ส่งเข้าไปยังหัวฉีด โดยมีกล่อง ECU GAS คำนวณปริมาณการจ่ายแกส เพื่อฉีดเข้าไปเผาไหม้ในเครื่องยนต์อย่างเหมาะสม แต่หากรั่วซึม (แรงดันต่ำ) วาล์วแกสจะตัดการทำงานทันที

ติดตั้งกับอู่มาตรฐาน
การติดตั้งแกสแอลพีจีในรถยนต์ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เลือกอู่ที่มีมาตรฐานรับรองจากกรมการขนส่งทางบก ผู้ติดตั้งต้องมีวุฒิการศึกษาระดับประกาศวิชาชีพ (ปวช.) ขึ้นไป หรือเทียบเท่า ในสาขาช่างยนต์ หรือช่างกลโรงงาน หรือผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร ที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งเท่านั้น รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ติดตั้งทุกชิ้น ต้องมีมาตรฐานจากโรงงาน มีรายละเอียดระบุไว้ชัดเจน เช่น ถังแกสต้องระบุปริมาณความจุ สัญลักษณ์มาตรฐานอุตสาหกรรม เป็นต้น หลังติดตั้งต้องได้ใบรับรองจากวิศวกร เพื่อไปแจ้งการใช้แกสกับกรมการขนส่งทางบก ราคาติดตั้งแกสแอลพีจีระบบหัวฉีด อยู่ที่ 15,000-40,000 บาท

ดูแลรักษารถ หลังติดตั้งแกสแอลพีจี
- ตรวจเชครอยรั่วซึมของแกส ตามข้อต่อและจุดต่างๆ โดยใช้ฟองสบู่ หรือเครื่องตรวจวัดแกสรั่ว
- เปลี่ยนไส้กรองแกส ทุกๆ 5,000 กม.
- ตรวจสอบอุปกรณ์ ตัวนอทยึดถังแกส เป็นประจำ
- ตรวจเชคและตั้งวาล์ว ทุกๆ 50,000 กม.
- เปลี่ยนอุปกรณ์แกสรถยนต์ ตามคำแนะนำของอู่ที่ติดตั้ง เพื่อความปลอดภัย
- ควรสลับใช้น้ำมันเบนซินบ้าง เพื่อให้น้ำมันไปเคลือบบ่าวาล์ว

อุปกรณ์
1. กระป๋องน้ำ
2. ฟองน้ำ
3. น้ำยาล้างจาน
4. ผ้าสะอาด

ขั้นตอนการตรวจเชคระบบแกสแอลพีจีเบื้องต้น
1. สตาร์ทเครื่อง เปิดใช้ระบบแกส เปิดฝากระโปรงหน้ารถขึ้น ดมกลิ่นบริเวณห้องเครื่อง และถังแกส ถ้ามีกลิ่นแกสแอลพีจี แสดงว่าแกสรั่ว
2. ตรวจเชคอุปกรณ์ เช่น นอท ที่รัดสายท่อแกส ต้องไม่หลุดหรือหลวม ไม่ขึ้นสนิม และต้องมีจุกปิดที่ฝาเติมแกส
3. ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำ ใช้มือบีบฟองน้ำจนเกิดฟอง
4. นำฟองน้ำที่มีฟองไปโปะที่ข้อต่อ รอบๆ หัวฉีด
5. โปะฟองที่หม้อต้มแกส โดยเฉพาะข้อต่อต่างๆ
6. หยดฟองไปที่ตัวกรองแกส
7. เปิดฝากระโปรงท้ายรถ หมุนฝาครอบวาล์วที่จ่ายแกสออก แล้วหยดฟองบริเวณวาล์วจ่ายแกส
8. หมุนจุกที่เติมแกสด้านล่างท้ายรถออก โปะด้วยฟองเช่นเดียวกัน
9. ใช้ผ้าสะอาดเช็ดเอาคราบฟองออกให้หมดทุกจุด เป็นอันเสร็จ
(ขั้นตอนที่ 3-8 ถ้าไม่มีฟองอากาศผุดออกมา แสดงว่าอุปกรณ์แกสที่ตรวจเชคไม่รั่วซึม)

Credit: พีรพัฒน์ อินทมาตย์
รูปภาพ: www.iStockphoto.com