สงสัยเรื่องน้ำที่พื้นรถว่ามาจากไหน

สงสัยเรื่องน้ำที่พื้นรถว่ามาจากไหน

สงสัยเรื่องน้ำที่พื้นรถว่ามาจากไหน

June 30, 2015

รถของผมมีปัญหา คือ พื้นพรมเปียกมากบริเวณใต้คอนโซล ต้องใช้ผ้ามาซับน้ำอยู่บ่อยครั้ง ผมเกรงว่าหากปล่อยไว้นาน พื้นรถจะเป็นสนิมได้ ไม่ทราบว่าน้ำนี้มาจากไหน และจะแก้ไขอย่างไร ?

ตอบ :ปัญหาดังกล่าวพอที่จะวิเคราะห์สาเหตุได้เป็น 2 กรณี อย่างแรก คือ ท่อระบายน้ำจากตู้แอร์หลุด อีกสาเหตุ คือ สภาวะของปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากการกลั่นตัวของน้ำ

สาเหตุแรกน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด คือ ท่อระบายน้ำทิ้งจากตู้แอร์หลุด ที่ตู้แอร์จะมีแผงคอยล์เย็นของระบบปรับอากาศในรถยนต์ หากคุณเปิดแอร์ที่ระดับอุณหภูมิเย็นสุด จะมีผลทำให้เกล็ดน้ำแข็งจับเกาะที่แผงคอยล์เย็น

ทำให้ไม่สามารถเป่าลมเย็นออกมาทางช่องแอร์ได้ จะสังเกตได้โดยเมื่อเปิดแอร์ที่ระดับเย็นสุดเป็นเวลานาน แม้จะเปิดพัดลมแรงสุด แต่ก็ไม่มีลมเย็นถูกเป่าออกมาทางช่องแอร์ ทั้งนี้ก็เนื่องจากน้ำแข็งไปบังช่องของแผงคอยล์เย็นนั่นเอง

ทางแก้ก็คือ ต้องเลื่อนสวิทช์อุณหภูมิไปที่ระดับสูงขึ้น เพื่อให้น้ำแข็งที่เกาะอยู่ละลายออก แล้วเปิดพัดลมระดับแรงสุด สังเกตได้ว่ามีกลิ่นไอเย็นเหมือนในตู้เย็น น้ำแข็งที่ละลายกลายเป็นน้ำจะถูกขับให้ไหลออกไปทางท่อยางระบายน้ำทิ้งที่มุมล่างของตู้คอยล์เย็น ออกสู่ภายนอกรถ ถ้าท่อยางนี้เกิดหลุดขึ้นมา แน่นอนว่าน้ำที่ควรถูกระบายออกไปนอกรถ จะไหลลงสู่พื้นรถแทน ผลก็คือ น้ำนองพื้นรถเหมือนดังปัญหาที่คุณเจอ เมื่อทราบอย่างนี้แล้วก็จัดการใส่ท่อยางระบายน้ำทิ้งจากตู้แอร์ให้เข้าที่เรียบร้อยก็หมดปัญหา

ประการต่อมา เป็นสภาวะของการกลั่นตัวกลายเป็นน้ำ เนื่องจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เมื่อคุณเปิดแอร์ในรถคุณเย็นจัด ในขณะที่อากาศภายนอกรถร้อนมาก จะเกิดความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างภายใน และภายนอกรถอย่างเห็นได้ชัด ด้วยความแตกต่างของอุณหภูมิร้อนด้านนอกและเย็นภายใน ก็จะเกิดการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ แต่คงไม่ถึงขนาดทำให้เกิดฝนตกภายในรถได้ เพียงแต่จะทำให้เกิดหยดน้ำจับที่รอบนอกของตู้แอร์ และหยดลงสู่พื้นรถ

ทางแก้ไขทำได้โดย หากคุณเป็นคนที่เปิดแอร์เย็นจัด ขอให้หลีกเลี่ยงการเปิดประตูเข้าออกตัวรถบ่อยๆ หรือหากต้องเปิดประตูเข้าออกบ่อยๆ ก็ควรเปิดแอร์ในระดับที่เย็นพอสบาย ไม่ต้องถึงกับเย็นมาก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว


Credit: อีซีแมน 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com