สารเคลือบเครื่องยนต์ดีจริงหรือ

สารเคลือบเครื่องยนต์ดีจริงหรือ

สารเคลือบเครื่องยนต์ดีจริงหรือ

June 30, 2015

สารเคลือบเครื่องยนต์ที่บรรยายสรรพคุณว่า สามารถชุบชีวิตเครื่องยนต์เก่าให้กลับมาใหม่ได้ และใช้กับเครื่องยนต์ใหม่ก็ทำให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น ไม่ทราบว่าสารดังกล่าวเป็นเช่นไร มีสรรพคุณอย่างที่โฆษณาจริงหรือไม่ ?

ตอบ : สารเคลือบเครื่องยนต์ดังกล่าว มักมีชื่อเรียกทั่วไปว่า ENGINE FIT เป็นสารประเภทโพลีเมอร์ ที่มีมิเนอรัลออยล์ หรือน้ำมันแร่ เป็นหลัก มีสารกราไฟท์เป็นส่วนประกอบสำคัญ เมื่อเติมสารเคลือบเครื่องยนต์นี้ลงไปผสมกับน้ำมันเครื่อง สารดังกล่าวจะกระจายไปตามส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ โดยมีน้ำมันเครื่องเป็นตัวพาไป พอถึงส่วนที่สึกหรอ สารกราไฟท์ก็จะไปอุดชิ้นส่วนที่สึกหรอนั้นให้สมบูรณ์ จึงทำให้มีความรู้สึกว่า เมื่อเติมสารดังกล่าวแล้ว เครื่องยนต์มีกำลังดีขึ้น อัตราเร่งแซงดีกว่าเดิม ส่วนในรถที่มีสภาพเครื่องยนต์ยังใหม่ ก็จะให้ความรู้สึกว่าอัตราเร่งแซงดีขึ้น แถมประหยัดน้ำมันขึ้น

สารกราไฟท์ดังกล่าวมีในเครื่องยนต์ตั้งแต่เริ่มแรกประกอบเครื่องอยู่แล้ว โดยเคลือบอยู่ในส่วนของเพลาข้อเหวี่ยงที่มีการเสียดสีมากๆ การนำสารกราไฟท์มาเป็นส่วนประกอบของสารเคลือบเครื่องยนต์จะให้ผลดีกับเครื่องยนต์ที่มีการสึกหรอเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถึงจะได้ผลดี แต่หากมีการนำมาใช้กับเครื่องยนต์ที่มีสภาพการสึกหรอมากๆ จะให้ผลดีเพียงระยะแรก หลังจากนั้นก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิม

ส่วนเครื่องยนต์ใหม่ก็จะทำให้ชิ้นส่วนภายในกระชับขึ้น เมื่อเจ้าของรถมีความรู้สึกว่าเครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันขึ้น อัตราเร่งดีขึ้น ก็จะใช้งานอย่างหนักหน่วงไม่บันยะบันยัง ผลก็คือ ทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วกว่ากำหนด

คำแนะนำก็คือ อย่านำเอาสารเคลือบเครื่องยนต์มาใช้กับเครื่องยนต์เก่าที่สึกหรอมากๆ แทนการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ หรือนำมาใช้กับเครื่องยนต์ใหม่เพื่อให้รถมีกำลังดีขึ้นจากเดิม การใช้งานที่ถูกต้องก็คือ เลือกใช้กับเครื่องยนต์ที่มีการสึกหรอเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


Credit: อีซีแมน 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.caranddriver.com