ระบบระบายความร้อน เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

ระบบระบายความร้อน เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

ระบบระบายความร้อน เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

June 30, 2015

เจ้าของรถหลายคนให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แต่มักไม่ได้สนใจในเรื่องของระบบระบายความร้อนสักเท่าไร และหลายคนก็มัวแต่ดูในเรื่องของระดับน้ำ แต่ลืมให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างฝาหม้อน้ำ

ส่วนใหญ่ที่มักมองข้ามเพราะเวลาเปิดออกมาก็จะดูแต่น้ำในระบบอย่างเดียว ไม่ค่อยจะมีใครดูสภาพของตัวฝาหม้อน้ำเลยว่าเป็นอย่างไร พบบ่อยๆ ที่ฝาหม้อน้ำยังอยู่ในสภาพดี แต่สปริงล้า ทำให้น้ำดันออกผ่านฝาหม้อน้ำได้ง่ายกว่าปกติ เมื่อน้ำดันออกมากๆ อาจทำให้ถังพักน้ำล้น เวลาเครื่องยนต์เย็น สุญญากาศในเครื่องยนต์จะดูดน้ำจากถังพักกลับเข้าสู่ระบบ ปรากฏว่าตอนดูดกลับนั้นมีแต่ฟองอากาศ ผลที่ตามมา ก็คือ ความร้อนของเครื่องยนต์ขึ้นสูง

ซีลยาง คือ อีกชิ้นส่วนหนึ่งที่ต้องดูแลให้ดี เมื่อพบร่องรอยการฉีกขาด หรือปริแตกของยางฝาหม้อน้ำ ควรเปลี่ยนทันที

ในระบบระบายความร้อนมีอีกจุดหนึ่งที่ก่อปัญหาได้มาก นั่นก็คือ ปั๊มน้ำ ถ้าเป็นรถที่วางเครื่องตามขวาง จะตรวจสอบยาก เพราะมีมุมอับเยอะ เมื่อปั๊มน้ำเกิดการรั่วซึม จะมีร่องรอยให้เห็นบริเวณเสื้อสูบ จะเป็นคราบน้ำที่มีสนิมแดงเป็นทาง ไม่ก็เป็นสารเรืองแสงสีเขียวๆ ที่ผสมอยู่ในน้ำยาคูลแลนท์ สำหรับช่วยควบคุมอุณหภูมิของเครื่องยนต์ เพื่อให้สังเกตเห็นง่ายเวลารั่วซึม เมื่อพบคราบดังกล่าว แสดงว่าปั๊มน้ำใกล้จะหมดอายุ มักเป็นสาเหตุของอาการน้ำหายเล็กน้อย แต่หาจุดรั่วซึมไม่เจอ


Credit: พหล ฯ 30 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com