ดูแลรักษาแบทเตอรี ทำไม่ยาก ได้ผลลัพธ์เกินคาด

ดูแลรักษาแบทเตอรี ทำไม่ยาก ได้ผลลัพธ์เกินคาด

ดูแลรักษาแบทเตอรี ทำไม่ยาก ได้ผลลัพธ์เกินคาด

June 30, 2015

ปัจจุบันแบทเตอรีมีราคาสูงขึ้นกว่าเดิมราว 30-40 % ดังนั้นต้องดูแลดีๆ เพื่อให้คุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งมันไม่ได้หมายความว่า จะช่วยคุณประหยัดเงินอย่างเดียวนะครับ เพราะจะเป็นการช่วยลดปริมาณขยะพิษ เมื่อต้องมีการเปลี่ยนแบทเตอรีด้วย เพราะน้ำกรดที่อยู่ภายใน และตะกั่วที่ใช้ ล้วนแต่เป็นตัวการที่จะทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม การดูแลรักษาจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในการยืดอายุการใช้งานของแบทเตอรี

หมั่นตรวจสอบระดับน้ำกลั่นอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้น้ำกลั่นที่มีคุณภาพเท่านั้น เพื่อเป็นการรักษาระดับความเข้มข้นของน้ำกรดให้คงที่ ระดับน้ำกรดภายในเซลล์นั้นต้องอยู่สูงกว่าแผ่นธาตุประมาณ 1 เซนติเมตร หมั่นทำความสะอาดขั้วของแบทเตอรีอยู่เสมอ เพราะคราบ “ขี้เกลือ” ที่เกาะอยู่ที่ขั้วของแบทเตอรี จะทำให้กระแสไฟเดินไม่สะดวก ส่งผลให้ระบบไฟฟ้าอื่นๆ ทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพด้วย

การทำความสะอาด ใช้น้ำร้อนราดที่ขั้วแบทเตอรีโดยตรง แล้วถอดขั้วแบทเตอรีออกมาขัดเบาๆ ด้วยกระดาษทราย เพื่อขจัดคราบสกปรกต่างๆ ออก แต่ไม่ต้องขัดแรงมาก ทั้งขั้วที่ตัวแบทเตอรี และขั้วของสายไฟ จากนั้นใช้จาระบีป้ายบางๆ ทั้ง 2 ด้าน ก่อนจะประกอบกลับเข้าไป เพราะจาระบีจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบเกลือได้ง่าย และหมั่นตรวจสอบความตึงของสายพานไดชาร์จ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ สำหรับรถเก่า ควรตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของไดชาร์จด้วย เพราะการทำงานที่ผิดปกติของไดชาร์จ จะส่งผลให้แบทเตอรีเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร


Credit: พหล ฯ 30 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com