การอุ่นเครื่องยนต์สำคัญอย่างไร

การอุ่นเครื่องยนต์สำคัญอย่างไร

การอุ่นเครื่องยนต์สำคัญอย่างไร

June 29, 2015

การอุ่นเครื่องยนต์เพื่อให้ถึงอุณหภูมิการใช้งาน ถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะเครื่องยนต์ประกอบด้วย โลหะหลายชนิดด้วยกัน โลหะที่ต่างชนิดกันออกไปนั้น ก็มีคุณสมบัติที่ต่างกัน โดยเฉพาะเรื่องการขยายตัวเมื่อเกิดความร้อน ซึ่งมีผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ และอายุการใช้งานมากทีเดียว วิศวกรทราบถึงปัญหาเหล่านี้ดี ฉะนั้นการออกแบบชิ้นส่วนต่างๆ ที่ต้องรับความร้อนโดยตรง จะต้องเผื่อระยะเอาไว้ให้โลหะบางชิ้นสามารถขยายตัวให้ฟิทพอดีกับอีกชิ้นส่วนหนึ่ง เมื่อเครื่องยนต์ถึงอุณหภูมิใช้งาน

ฉะนั้นการอุ่นเครื่องยนต์ให้ถึงอุณหภูมิใช้งานจึงมีความสำคัญ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสึกหรอ อันเนื่องมาจากการหมุน หรือการเสียดสีด้วยความเร็วสูง

การอุ่นหรือการวอร์มเครื่องยนต์ให้ถึงอุณหภูมิใช้งาน แต่เดิมเรามักจอดรถติดเครื่องไว้เฉยๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุของความสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น และยังก่อให้เกิดมลพิษจากการเผาไหม้ที่ไม่หมดจด ทำให้เกิดมลพิษสูง เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะพวกที่จอดติดเครื่องหน้าบ้าน ควันและไอเสียจะเล็ดลอดเข้ามาในบ้าน ทำให้คนในบ้านมีสุขภาพเสื่อมโทรมเร็ว และสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ

การอุ่นเครื่องยนต์ยังเป็นเรื่องที่จำเป็นอยู่ แต่ควรเปลี่ยนวิธีการเสียใหม่ให้เหมาะสมขึ้น โดยหลังจากสตาร์ทเครื่องแล้ว และไฟเตือนต่างๆ บนหน้าปัดดับหมด รถก็พร้อมเคลื่อนที่ได้ แต่ต้องเล่นช้าๆ สักครู่ เพื่อให้เครื่องยนต์ถึงอุณหภูมิใช้งาน ตรงนี้เองจะค้านกับความรู้สึกที่ว่าจะทำให้เกิดความสึกหรอมากขึ้น แต่การเคลื่อนที่ช้าๆ นั้น จะทำให้เครื่องยนต์ถึงอุณหภูมิการใช้งานเร็วขึ้น โดยไม่ส่งผลต่อการสึกหรอ

ถ้าอยากรู้ว่าการขยายตัว หรือหดตัวของโลหะต่างชนิดกันเป็นอย่างไร ง่ายๆ หลังจากขับรถติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือขับต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงมาตลอด หลังจากดับเครื่องแล้ว ให้เปิดฝากระโปรงเพื่อฟังเสียงแปลกๆ ในห้องเครื่อง การดับเครื่องในทันที โดยที่ความร้อนยังสะสมอยู่สูงมาก เราจะได้ยินเสียงเครื่องยนต์ลั่นดังเปรี๊ยะๆ เป็นระยะ

นั่นหมายความว่า นอกจากการ “วอร์ม-อัพ” เครื่องยนต์ก่อนออกตัวแล้ว การ “วอร์ม-ดาวน์” เครื่องยนต์ก่อนดับเครื่อง ก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้กัน เพราะหลังจากดับเครื่องยนต์แล้ว ระบบระบายความร้อนจะไม่ทำงาน น้ำจะไม่ไหลเวียน บางยี่ห้อพัดลมไฟฟ้าอาจจะทำงานต่อระยะเวลาสั้นๆ แต่ไม่ได้ช่วยอะไรมาก เมื่อดับเครื่อง อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีกราว 20-25 องศาเซลเซียส และอาจสูงกว่านั้น ถ้าขับแช่มาด้วยรอบเครื่องสูงๆ

เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น โลหะก็จะขยายตัวมากขึ้น นานเข้าจะทำให้เกิดความเครียดขึ้นกับชิ้นส่วนภายใน การสึกหรอเร็วกว่าปกติก็จะตามมา โดยเฉพาะกับเครื่องยนต์เทอร์โบ การอุ่นเครื่องก่อนดับที่ถูกต้องนั้นไม่ใช่การอุ่นเครื่องอยู่กับที่ เพราะจะก่อปัญหาเช่นเดียวกับการอุ่นเครื่องตอนเช้า วิธีการ คือ ก่อนถึงที่หมายสักประมาณ 10 นาที หรือระยะทางสัก 10-15 กม. หลังจากที่อัดเครื่องยนต์มาเต็มที่ ให้ลดความเร็วลง โดยวิ่งความเร็วในรอบเครื่องยนต์ต่ำๆ เพื่อให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้อย่างเต็มที่ เครื่องยนต์จะได้มีการระบายความร้อนที่สะสมอยู่ออกไปจนอยู่ในระดับที่เหมาะสม เมื่อถึงที่หมายก็สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที โดยเฉพาะรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล แบบคอมมอนเรล ที่มีเทอร์โบ

การลดอุณหภูมิเครื่องยนต์ด้วยวิธีนี้ จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ดีกว่าการใช้เทอร์โบไทเมอร์ที่ตั้งไว้ 3-5 นาทีเสียอีก เพราะระยะเวลาขนาดนั้นไม่พอในการลดความร้อนสะสมในชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์หรอก

Credit: พหล ฯ 30 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com