การดูแลยาง เติมลมยาง และการสลับยาง ต้องทำอย่างไร จึงจะถูกกันแน่

การดูแลยาง เติมลมยาง และการสลับยาง ต้องทำอย่างไร จึงจะถูกกันแน่

การดูแลยาง เติมลมยาง และการสลับยาง ต้องทำอย่างไร จึงจะถูกกันแน่

June 29, 2015

แรงดันลมยาง ไม่ว่าจะแข็งไป หรืออ่อนไป ก็ไม่ดีทั้งนั้น ถ้าแข็งไป ลดความสิ้นเปลืองได้ แต่ผลที่ตามมา ก็คือ เรื่องของความกระด้าง ถ้าลมยางอ่อนไป ปัญหาที่ตามมา คือ เรื่องของความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง การสึกหรอของดอกยางที่ผิดปกติ ปั๊มพวงมาลัยเพาเวอร์ก็ต้องทำงานหนัก เมื่อปั๊มทำงานหนัก เครื่องยนต์ก็ต้องทำงานหนักตามไปด้วย

ไม่ว่าจะแข็ง หรืออ่อนเกินไป การตรวจ/เติมลมยาง ต้องทำในขณะที่ยางยังเย็น ส่วนเรื่องแรงดันลมยางนั้น ให้ดูจากคู่มือของรถแต่ละรุ่นเป็นหลัก และในการเดินทางไกลนั้น ควรเพิ่มแรงดันลมยางอีกสัก 3-5 ปอนด์/ตารางนิ้ว และต้องทำการตรวจสอบทุกๆ 1-2 สัปดาห์ การตรวจสอบลมยางเป็นประจำ ช่วยให้การสึกหรอของยางเป็นไปอย่างปกติ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

การสลับยางตามระยะที่เหมาะสม เป็นอีกทางหนึ่งในการยืดอายุการใช้งาน ควรสลับยางทุกๆ 6 เดือน หรือระยะทางประมาณ 10,000 กม. เนื่องจากรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อตลอดเวลา ล้อที่มีการขับเคลื่อนจะมีการสึกหรอเร็วกว่าปกติ จึงจำเป็นต้องสลับให้มีการสึกหรอที่เท่ากัน นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบหน้าสัมผัสของดอกยางด้วยว่ามีการสึกหรอผิดปกติหรือไม่ เพราะการสึกหรอที่ผิดปกติ จะทำให้ยางมีอายุการใช้งานสั้นลง เมื่อเห็นการสึกหรอที่ผิดปกติ ควรเข้าตรวจสอบโดยเร็ว เพราะมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้นได้

Credit: พหล ฯ 30 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com