รถ BENZ ยุคใหม่ เขามีระบบความปลอดภัยอะไรบ้าง

รถ BENZ ยุคใหม่ เขามีระบบความปลอดภัยอะไรบ้าง

รถ BENZ ยุคใหม่ เขามีระบบความปลอดภัยอะไรบ้าง

June 29, 2015

ความปลอดภัย เป็นสิ่งที่บริษัทรถยนต์ชั้นนำหลายเเห่ง ให้ความสำคัญ คิดค้นเทคโนโลยี และพัฒนาระบบต่างๆ ให้ผู้ขับขี่ ห่างไกลจากอุบัติเหตุมากขึ้น ซึ่งวันนี้ เราจะขอกล่าวถึงรถยนต์รุ่นหนึ่ง ที่ให้ความสำคัญในเรื่องระบบความปลอดภัยแบบรอบด้าน อย่าง รถยนต์ Mercedes benz C-Class ก็ถือว่าได้เข้าใกล้วิสัยทัศน์ในเรื่องของการขับขี่โดยปราศจากอุบัติเหตุมากที่สุดแห่งหนึ่ง มาดูกันว่า รถยนต์ Mercedes benz C-Class ที่มีรูปลักษณ์ภายนอก และภายในสวยงาม สมรรถนะดีเยี่ยม ราคาสมเหตุผลแล้ว ยังให้ความปลอดภัยอะไรแก่ผู้ขับขี่บ้าง

ขั้นตอนที่ 1: ระบบความปลอดภัยในขณะขับขี่

อุบัติเหตุส่วนใหญ่มีจุดเริ่มต้นล่วงหน้าก่อนที่จะเกิดการชนปะทะขึ้นจริง เนื่องจากการขาดสมาธิ ทัศนวิสัยไม่ดีหรืออันตรายที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมแนวคิดด้านความปลอดภัยของเมอร์เซเดส-เบนซ์ จึงได้เตรียมหลากหลายมาตรการเพื่อช่วยให้การขับขี่รถยนต์ในชีวิตประจำวันเป็นไปด้วยความปลอดภัย ปราศจากความตึงเครียดและเพื่อช่วยทำให้สถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆที่เกิดขึ้นอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS)

ในระหว่างการเบรกกะทันหันระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากขึ้นโดยป้องกันไม่ให้ล้อเกิดการล็อกตัว ช่วยให้ผู้ขับขี่ยังคงควบคุมรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ในกรณีการขับขี่หลบหลีกสิ่งกีดขวางหรือการเบรกบนพื้นผิวถนนเปียกลื่น

ระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (ATTENTION ASSIST)

ระบบนี้สามารถเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากขึ้นบนพื้นฐานกิริยาท่าทางของผู้ขับขี่ ระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าขณะขับขี่รับรู้ได้ถึงสัญญาณของความเหนื่อยล้าและการขาดความเอาใจใส่อย่างรุนแรง และส่งสัญญาณเตือนให้รับรู้ถึงอาการหลับในที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยสัญญาณภาพและเสียง

ระบบเบรก ADAPTIVE BRAKE

ระบบเบรกเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการขับขี่ ประการแรกช่วยในการขับขี่หลบหลีกสิ่งกีดขวางขณะเบรกโดยการใช้ฟังก์ชันพื้นฐานของระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ขณะที่ฟังก์ชันความสะดวกสบายช่วยให้การขับขี่ในชีวิตประจำวันง่ายมากขึ้น

ด้วยการเตรียมพร้อมของเบรก ผ้าเบรกพร้อมจะทำงานทันทีที่ผู้ขับขี่ถอนเท้าออกจากแป้นเหยียบคันเร่งอย่างกะทันหัน เวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากยิ่งขึ้นด้วยผลจากเวลาการตอบสนองของเบรกที่น้อยลงและยังสามารถลดระยะหยุดให้สั้นลงอีกด้วย

ระบบนี้เข้าแทรกแซงเพื่อช่วยเหลือการทำงานของผู้ขับขี่บนเส้นทางลาดชัน ทำให้การเดินทางเป็นไปด้วยความผ่อนคลายมากขึ้น ฟังก์ชัน Hill-Start Assist ป้องกันไม่ให้รถยนต์เคลื่อนที่ถอยหลังเมื่อเปลี่ยนตำแหน่งการวางเท้าจากแป้นเบรกไปยังแป้นคันเร่ง

สุดท้าย ฟังก์ชันการทำให้เบรกแห้ง เพิ่มความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น ในสภาพพื้นผิวเปียกการจับตัวของเบรกเป็นจังหวะสั้น ๆโดยไม่มีการส่งสัญญาณให้ผู้ขับขี่รับรู้ แต่ให้ความมั่นใจได้ว่าน้ำที่เกาะตัวเป็นแผ่นฟิล์มบนจานดิสก์เบรกจะถูกทำให้หมดสิ้นไป และเวลาการตอบสนองของเบรกจะรวดเร็วขึ้นมาก

ไฟหน้าแบบ Led Intelligent Light System

เพื่อทัศนวิสัยที่ดีขึ้นบนถนนในเขตชนบทหรือเส้นทางมอเตอร์เวย์ เมื่อเลี้ยวหรือเข้าโค้ง ระบบ LED ส่องสว่างอัจฉริยะจะปรับการทำงานไปตามสถานการณ์ของแสงและการขับขี่ นอกเหนือจากความโดดเด่นของการดึงดูดความสนใจในการมองเห็น เทคโนโลยี LED ยังให้กำลังของแสงส่องสว่างที่ดีเยี่ยมพร้อมไปกับการลดความสว่างจ้าของแสงไปในเวลาเดียวกัน

สีของไฟหน้า LED มีความใกล้เคียงกับสีที่เกิดจากการหักเหของแสงในเวลากลางวันมากกว่าไฟหน้าแบบซีนอน ทำให้ง่ายต่อการมองเห็นของผู้ขับขี่ การใช้เทคโนโลยี LED อย่างเหมาะสม ทำให้มั่นใจได้ว่าไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนหลอดไฟตลอดอายุการใช้งานของรถ

กล้องแสดงภาพด้านหลังขณะถอยรถ

กล้องแสดงภาพด้านหลังขณะถอยรถให้ความสะดวกสบายและเพิ่มความปลอดภัย กล้องนี้ติดตั้งรวมอยู่ในฝากระโปรงหลัง แสดงพื้นที่ด้านหลังรถบนจอแสดงข้อมูลส่วนกลาง ภาพที่ได้จากกล้องไม่เพียงทำให้การจอดรถเป็นได้ด้วยความสะดวกและง่ายมากขึ้น หากยังช่วยในการขับขี่บนสภาพเส้นทางที่จำกัดทัศนวิสัยในการมองเห็นอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 2 : ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

เมอร์เซเดส-เบนซ์ยึดมั่นในความปลอดภัยของรถยนต์ นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไม ยนตรกรรมของเราจึงให้ความช่วยเหลือผู้ขับขี่และผู้โดยสารอย่างเต็มที่แม้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้นความปลอดภัยในทุกการเดินทางจึงมีความสามารถที่จะเป็นไปได้

ขั้นตอนที่ 3 : ในระหว่างการเกิดอุบัติเหตุ

รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ มีระบบความปลอดภัยที่หลากหลายเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์เลวร้ายจนถึงขีดสุดจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น หลากหลายมาตรการด้านความปลอดภัยที่ครอบคลุมทุกชีวิตในห้องโดยสารจะถูกกระตุ้นให้ทำงาน เพื่อปกป้องและป้องกันทุกชีวิตภายในรถรวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนอื่น ๆด้วย

ถุงลมนิรภัยสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้าและด้านข้าง

ในการชนปะทะถุงลมนิรภัยนี้ช่วยป้องกันร่างกายส่วนบนและศีรษะของผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้ารวมถึงเสถียรภาพความมั่นคงของร่างกายโดยรวมอีกด้วย ถุงลมนี้สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดการบาดเจ็บอย่างรุนแรงจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ระดับการพองตัวของถุงลมนิรภัยจะสัมพันธ์กับระดับความรุนแรงของการชนปะทะ

เซ็นเซอร์ตำแหน่งเบาะที่นั่งทำงานโดยอัตโนมัติ สามารถตัดการทำงานของถุงลมนิรภัยเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าในกรณีที่ไม่มีผู้โดยสารอยู่ในตำแหน่งเบาะนั่งด้านหน้า รวมถึงตัดการทำงานเมื่อตรวจพบว่ามีการติดตั้งเบาะนั่งเด็กด้านหน้า

ในการชนปะทะทางด้านข้าง ถุงลมนิรภัยด้านข้างช่วยป้องกันส่วนของร่างกายช่วงบนและพื้นที่บริเวณกระดูกเชิงกรานของผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า นอกจากนี้ช่วยเสริมเสถียรภาพความมั่นคงของร่างกายโดยรวมด้วย ถุงลมนิรภัยนี้สามารถลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บอย่างรุนแรงจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

ม่านหน้าต่างนิรภัยสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า

ในการชนปะทะทางด้านข้างม่าน หน้าต่างนิรภัยทำงานครอบคลุมพื้นที่ของกระจกหน้าต่างด้านข้าง และลดความเสี่ยงที่ศีรษะจะชนปะทะกับด้านข้างของตัวรถ หรือวัตถุแปลกปลอมที่อาจทะลุเข้ามาในห้องโดยสาร ให้การปกป้องผู้ขับขี่ ผู้โดยสารด้านหน้าและผู้โดยสารในเบาะนั่งหลังด้านนอก

ขั้นตอนที่ 4 : หลังเกิดอุบัติเหตุ

เพื่อลดอันตรายที่เกิดขึ้นหลังเกิดอุบัติเหตุและช่วยสนับสนุนการทำงานของการเข้าให้ความช่วยเหลือ หลากหลายวิธีการที่แตกต่างกันถูกกระตุ้นให้ทำงานทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทและระดับความรุนแรงของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

• การป้องกันที่ดีที่สุด : เครื่องยนต์สามารถตัดการทำงานโดยอัตโนมัติรวมถึงการตัดการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง

• ระบบไฟส่องสว่างสะดุดสายตา : ไฟฉุกเฉินและไฟส่องสว่างภายในห้องโดยสารสามารถทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนและช่วยระบุตำแหน่งของรถ

• การออกจากห้องโดยสารง่ายขึ้น : กลไกการล็อคของประตูห้องโดยสารสามารถปลดล็อกตัวเองโดยอัตโนมัติ

• มาตรการเพิ่มความช่วยเหลือ : จุดรับแรงปะทะระหว่างปีกข้างและประตูห้องโดยสารช่วยให้ประตูเปิดออกได้ง่ายขึ้นหลังการชนปะทะจากทางด้านหน้า


Credit/รูปภาพ: www.mercedes-benz.co.th