คุณขับรถด้วยท่า "วิน ดีเซล" หรือเปล่า

คุณขับรถด้วยท่า

คุณขับรถด้วยท่า "วิน ดีเซล" หรือเปล่า

June 29, 2015

คุณขับรถด้วยท่า "วิน ดีเซล" หรือเปล่า คงไม่มีใครที่หลงใหลเรื่องรถยนต์ ไม่รู้จักนักแสดงคนนี้นะครับ โดยเฉพาะท่าขับรถทางตรงอันเป็นเอกลักษณ์ ในภาพยนตร์เกี่ยวกับรถทุกตอน ซึ่งก็คือท่าขับพวงมาลัยมือเดียวตรงส่วนบนสุดของวงพวงมาลัย เรียกตามตำแหน่งบนหน้าปัดนาฬิกาก็คือเลข 12 ด้วยการเอนพนักพิงจนแขนเหยียดตึงพอดี ซึ่งเป็นท่าที่แย่ที่สุดแล้วในการจับพวงมาลัยแบบต่อเนื่อง

อย่างแรกเลยคือเป็นการใช้มือเดียวแขนเดียว ซึ่งหากต้องออกแรงหมุนอย่างรวดเร็ว อาจไม่เร็วพอ เพราะไม่มีแรงพอเนื่องจากใช้ได้เพียงกล้ามเนื้อหัวไหล่ ส่งแรงมาแบบใช้แรงปิด เพื่อโยกแขนพร้อมมือไปในแนวนอน
ประการที่สองเป็นท่าที่เมื่อยมากครับ เพราะต้องเหยียดแขนตรง และยังต้องใช้กล้ามเนื้อหัวไหล่รักษาทิศทางของรถ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมจากการเลียนแบบ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบรถ ชอบขับรถเพราะคิดว่าเป็นท่าที่ดี ทั้งๆ ที่บางคนแขนลีบจนน่าเป็นห่วงว่าจะหมุนพวงมาลัยทันหรือไม่ หากต้องหลบหลีกกะทันหัน

สำหรับ วิน ดีเซล เอง แม้จะเป็นท่าจับพวงมาลัยที่ไม่ดี แต่เขาไม่มีปัญหาครับ ด้วยกล้ามแขน และหัวไหล่ที่ใหญ่บึ้กขนาดนั้น ผมไม่มีเวลาไปค้นดูประวัติ วิน ดีเซล ว่านอกจอเป็นคนชอบรถ ชอบขับรถหรือเปล่า ถ้าใช่รับรองว่าไม่ขับด้วยท่านี้แน่นอน ถึงไม่ใช่ก็ไม่ขับด้วยท่านี้อยู่ดี ท่าที่เราเห็น และนำมาเลียนแบบใช้กัน ซึ่งเป็นท่าที่ผู้กำกับ ฯ เลือกให้ "ดูดีกว่า" มีความ "พิเศษ" เฉพาะในภาพยนตร์ ใครที่ใช้ในชีวิตจริงอยู่ เลิกเถอะครับ อันตราย และเมื่อยเปล่าๆ ครับ แถมคนในรถข้างๆ เห็นก็อาจจะหัวเราะเยาะเอาด้วย


Credit: เจษฎา ตัณฑเศรษฐี FORMULA MAGAZINE
รูปภาพ: www.fanpop.com