สายพานเสียงดัง เกิดจากอะไร

สายพานเสียงดัง เกิดจากอะไร

สายพานเสียงดัง เกิดจากอะไร

June 29, 2015

ถาม : ผมเพิ่งเปลี่ยนสายพานแอร์เส้นใหม่มาได้ไม่กี่วัน ปรากฏว่าตอนเช้าที่สตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ๆ ช่วงรอบเดินเบาหากเร่งเครื่องยนต์ช่วยสายพานจะร้องดังเอี๊ยดๆ แต่ตอนวิ่งปกติกลับไม่มีเสียง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร และมีทางแก้ไขหรือไม่ ?

ตอบ : สายพานเป็นชิ้นส่วนทำหน้าที่ถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปสู่แหล่งกำเนิดพลังงานอื่น ไม่ว่าจะเป็นไดชาร์จ คอมเพรสเซอร์แอร์ ปั๊มน้ำมันเพาเวอร์ ฯลฯ ดังนั้นส่วนประกอบอื่นนอกจากสายพาน คือ พูลเลย์ ลูกปืนพูลเลย์ ต้องมีสภาพและการติดตั้งที่ดีด้วย

หากติดตั้งพูลเลย์ไม่ได้แนวที่ตรงกัน จะทำให้บ่าของสายพานสึกเร็วกว่าปกติ และยังทำให้เกิดเสียงสายพานเบียดกัน ดังนั้นเมื่อต้องเปลี่ยนสายพานใหม่ ควรตรวจดูสภาพของสายพานเส้นเก่าว่ามีรอยสึกซ้าย/ขวาเท่ากันหรือไม่ หากมีด้านใดด้านหนึ่งสึกมากกว่าปกติ คงเป็นอาการที่เกิดจากการติดตั้งพูลเลย์ไม่ได้แนว

สาเหตุของการเกิดเสียงอีกประการหนึ่ง ก็คือ ประเภทของสายพาน ถ้าเป็นสายพานประเภทท้องเรียบ มีข้อดีตรงที่ ราคาถูก หาซื้อง่าย แต่ข้อเสียคือ จะเกิดเสียงเวลาใช้งาน และอายุการใช้งานสั้น เนื่องจากท้องของสายพานได้รับการเสียดสี เกิดความร้อนสูง ทำให้แตกร้าวเป็นลายงา

ส่วนสายพานอีกประเภทหนึ่งจะเป็นแบบ ท้องร่องฟันเฟือง แบบนี้จะมีท้องสายพานเป็นฟันเฟืองตลอดเส้น ช่วยให้มีการระบายความร้อนขณะใช้งานได้ดี ทั้งยังแก้ปัญหาเรื่องเสียงได้ดี และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ข้อเสียคือ ราคาแพง และหาซื้อยาก

การปรับตั้งความตึงหย่อนของสายพาน ถ้าไม่ได้ตามสเปคที่กำหนดไว้ก็มีส่วนทำให้เกิดเสียง ควรให้ช่างตรวจสอบและปรับตั้งให้ได้ตามสเปคที่กำหนด ไม่ควรใช้น้ำมันหล่อลื่นใดๆ มาหล่อลื่นบนสายพานเป็นอันขาด เพราะจะเป็นเหตุให้สายพานลื่นได้


Credit: :อีซี แมน 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com