ยิ่งล้าง ยิ่งแย่

ยิ่งล้าง ยิ่งแย่

ยิ่งล้าง ยิ่งแย่

June 25, 2015

ถาม : เพื่อนดิฉันเคยเล่าให้ฟังว่า รถที่เขาใช้อยู่นั้น เคยล้างหม้อน้ำจากอู่แห่งหนึ่ง หลังจากนั้นมีปัญหาตามมาอีกมากมาย เช่น หม้อน้ำรั่วบ่อยๆ และเครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท ทำให้ลังเลใจ เพราะรถที่ใช้อยู่นั้นมีอายุ 4 ปีแล้ว ยังไม่เคยล้างหรือถ่ายน้ำหม้อน้ำเลย กำลังจะตัดสินใจล้างเร็วๆ นี้ อยากขอคำแนะนำที่ถูกต้องสำหรับการล้างหม้อน้ำ ?

ตอบ : ปัญหาที่เพื่อนของคุณเล่าให้ฟังนั้น เชื่อว่ามีหลายๆ คนเคยประสบมาแล้ว และที่สำคัญหลายๆ คนนั้นล้วนตกเป็นเหยื่อของอู่เหล่านั้นแทบทั้งสิ้น

เพราะหม้อน้ำส่วนใหญ่ จะมีโครงสร้างเป็นท่ออลูมิเนียมที่เมื่อผ่านการใช้งานไปสักระยะหนึ่ง จะค่อยๆ ถูกทำลายจากปฏิกิริยาของกรดภายในน้ำหล่อเย็น ทำให้ผนังภายในของท่ออลูมิเนียมบางจุดมีความบางมาก ยิ่งในบางจุดด้วยแล้ว บางมากจนแทบจะทะลุเป็นรูรั่วได้ ทำให้เมื่อนำรถไปใช้บริการจากอู่ที่จ้องจะหาช่องทำมาหากินอยู่แล้ว ถูกช่างในอู่หว่านล้อมให้ใช้น้ำยาล้างหม้อน้ำเพื่อล้างทำความสะอาดภายในจนเกลี้ยง ก่อนจะเติมน้ำใหม่เข้าไป แต่ปรากฏว่าหลังจากล้างหม้อน้ำได้ไม่นาน ก็เกิดปัญหาหม้อน้ำรั่วตามมาจนต้องกลับไปหาช่างที่อู่อีกครั้ง เพื่อตรวจหารูรั่ว แล้วก็กลายเป็นต้องปะรูรั่วหม้อน้ำในหลายๆ จุด แต่หลังจากซ่อมรูรั่วนั้นได้ไม่นาน เครื่องยนต์ก็เกิดโอเวอร์ฮีทอีก ครั้งนี้ช่างเจ้าเดิมเลยแนะนำให้เปลี่ยนหม้อน้ำใบใหม่ กลายเป็นเสียเงินหลายต่อ

มาถึงความจริงที่ผู้ใช้รถทุกคน ควรทราบและทำความเข้าใจ นั่นก็คือ การดูแลรักษาหม้อน้ำให้มีความคงทน ต้องเริ่มตั้งแต่แรกเริ่มของการใช้รถ ด้วยการหมั่นตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็นในถังพักให้อยู่ในระดับที่ไม่น้อยกว่าขีดต่ำสุดของถังเป็นประจำทุกครึ่งเดือน และเมื่อครบปีก็จัดการถ่ายน้ำหล่อเย็นเก่าออก โดยคลายปลั๊กถ่ายน้ำเพื่อถ่ายน้ำเก่าออก การถ่ายน้ำต้องทำในขณะที่เครื่องยนต์ร้อนอยู่ (แต่ไม่ใช่ร้อนจัดหลังจากที่ขับรถทางไกลมา) ทั้งนี้เพื่อให้วาล์ว เทอร์โมสตรัท เปิดให้น้ำหมุนเวียนได้ ในขณะที่น้ำเก่าไหลออกก็จ่อสายยางเข้าที่ปากของหม้อน้ำ เพื่อให้น้ำสะอาดเข้าไปไล่สิ่งสกปรกภายในท่อออกมาจนน้ำใสสะอาด เมื่อเห็นว่าน้ำที่ไหลออกมาใสดีแล้ว ให้ปิดปลั๊กถ่ายน้ำแล้วเติมน้ำให้เต็ม ตามด้วยปิดฝาหม้อน้ำ ปล่อยให้เครื่องยนต์เดินเบาสักระยะแล้วดับเครื่องยนต์ ให้เครื่องยนต์เย็นลงสักพัก เปิดฝาหม้อน้ำออกเพื่อตรวจสอบระดับน้ำในหม้อน้ำอีกที
หากระดับน้ำพร่องไปให้เติมเข้าไปจนเต็ม การล้างหม้อน้ำขอแนะนำให้ทำเป็นประจำทุกปี ส่วนการเติมน้ำยาหล่อเย็นควรเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน และเติมในปริมาณที่แนะนำข้างกระป๋อง ถ้าจะไม่เติมน้ำยาหล่อเย็นก็ไม่เป็นอะไร แต่การเติมน้ำยาจะช่วยลดจุดเดือดของน้ำไม่ให้น้ำหล่อเย็นร้อนจนเดือดมากเกินไป อีกทั้งยังช่วยการก่อเกิดสนิมและการกัดกร่อนภายในท่ออลูมิเนียมของรังผึ้งหม้อน้ำได้อีก

รถของคุณใช้งานมา 4 ปีแล้ว ถ้าจะล้างหม้อน้ำก็ขอแนะนำให้ล้างด้วยตัวคุณเอง โดยทำตามขั้นตอนที่แนะนำมาข้างต้น โดยไม่ต้องไปอาศัยน้ำยาล้างหม้อน้ำแต่อย่างใด เพื่อป้องกันปัญหาบานปลายอย่างที่เพื่อนของคุณประสบมา


Credit: อีซี แมน 4WHEELS MAGAZINE