ถ้านำรถไปวิ่งบนทรายหรือโคลน ควรปล่อยลมยางออกเท่าไหร่ จึงจะเหมาะสม?

ถ้านำรถไปวิ่งบนทรายหรือโคลน ควรปล่อยลมยางออกเท่าไหร่ จึงจะเหมาะสม?

ถ้านำรถไปวิ่งบนทรายหรือโคลน ควรปล่อยลมยางออกเท่าไหร่ จึงจะเหมาะสม?

June 25, 2015

ถาม : มีคนบอกว่าเมื่อต้องนำรถไปวิ่งบนทางที่เป็นทรายหรือโคลน ควรปล่อยลมยางออก แต่ผมไม่กล้าปล่อยลมยางออก เพราะกลัวว่ายางจะหลุดขอบกระทะล้อ ในคู่มือบอกแต่ว่าเติมลมยางเท่าไร แต่ไม่ได้บอกว่าปล่อยลมยางให้น้อยสุดได้เท่าไร จึงอยากสอบถามว่าหากปล่อยลมยางออก จะปล่อยออกได้มากสุดเท่าใด ?

ตอบ : คำแนะนำที่ว่าหากจะนำรถไปวิ่งบนทางทราย หรือทางทุรกันดาร ควรปล่อยลมยางออกบางส่วน เนื่องจากจะทำให้หน้าสัมผัสของยางสัมผัสพื้นผิวได้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้ขับไปได้ด้วยความนุ่มนวล เนื่องจากแก้มยางมีความยืดหยุ่นสูง ช่วยดูดซับแรงกระดอนที่ส่งมาจากหน้ายางได้เป็นอย่างดี

หากคุณดูที่ด้านข้างบริเวณแก้มยางแล้ว จะสังเกตเห็นเครื่องหมายที่บอกให้เราทราบได้ว่า ต้องเติมแรงดันลมยางเท่าไรเมื่อบรรทุกน้ำหนักสูงสุด ยกตัวอย่างเช่น ยางแต่ละเส้นกำหนดไว้ให้รับน้ำหนักได้ 2,500 ปอนด์ เมื่อเติมแรงดันลมยาง 32 ปอนด์/ตรน. นั่นหมายถึง เมื่อเติมแรงดันลมยางทั้ง 4 เส้นแล้ว รถคันนี้จะบรรทุกน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 10,000 ปอนด์ ถ้ารถของคุณหนักเพียง 5,000 ปอนด์ คุณสามารถปล่อยลมยางทั้ง 4 เส้นของคุณออกได้มากถึงครึ่งหนึ่ง คือ ลมยางของล้อแต่ละเส้นมีเพียง 16 ปอนด์/ตรน. ก็เพียงพอแล้ว

ปัญหามีอยู่ว่า ทางโรงงานผู้ผลิตรถยนต์กำหนดไว้ว่า ยางที่ใช้กับกระทะล้อ 15 นิ้ว เติมลมยางน้อยสุดได้ 20 ปอนด์/ตรน. แต่รถขับเคลื่อน 4 ล้อเมื่อถูกปล่อยลมยางออกแล้ว ใช้งานแต่ในช่วงความเร็วต่ำ จึงสามารถปล่อยลมยางให้น้อยกว่าที่โรงงานระบุไว้ได้เล็กน้อย

ยางแต่ละยี่ห้อระบุให้เติมแรงดันลมยางไว้แตกต่างกันไป ยางส่วนใหญ่ยอมให้มีแรงดันลมยางน้อยสุดได้ประมาณ 15 ปอนด์/ตรน. แต่บางยี่ห้อนั้นยอมให้มีแรงดันภายในลมยางน้อยสุดได้ถึง 4 ปอนด์/ตรน. ที่เป็นเช่นนั้น เพราะโครงสร้างบริเวณแก้มยางสามารถพยุงน้ำหนักของรถไว้ได้ แม้ว่าจะมีลมภายในยางน้อยก็ตาม

แต่อย่างไรก็ตาม การปล่อยลมยางออกให้น้อยที่สุดนั้น จะต้องขับแต่ในช่วงความเร็วต่ำที่สุดเท่านั้น ห้ามนำไปวิ่งบนทางเรียบด้วยความเร็วสูงเป็นอันขาด เพราะแก้มยางจะรับภาระหนัก ทำให้เกิดความร้อนมาก อาจทำให้โครงสร้างของแก้มยางเสียหาย จนทำให้ยางแตกได้ ดังนั้นควรรีบเติมแรงดันลมยางให้กลับคืนเหมือนเดิมโดยเร็วที่สุด หลังจากผ่านพ้นเส้นทางทุรกันดาร ก่อนนำไปวิ่งด้วยความเร็วบนทางเรียบ เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน


Credit: อีซี แมน 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com