เลือกใช้ยางแบบไหนถ้าต้องวิ่งบนโคลน?

เลือกใช้ยางแบบไหนถ้าต้องวิ่งบนโคลน?

เลือกใช้ยางแบบไหนถ้าต้องวิ่งบนโคลน?

June 25, 2015

เลือกใช้ยางแบบไหนดี

ถาม : เลือกใช้ยางแบบไหนดีสำหรับการใช้งานในทุกสภาพพื้นผิว ส่วนใหญ่ผมจะขับบนถนน แต่บางครั้งก็ขับบนทางโคลน ทราย และทางที่เป็นกรวดหิน ผมกำลังตัดสินใจใช้ยางสำหรับทางโคลน แต่กังวลใจในเรื่องอายุการใช้งานของดอกยาง และเสียงดังขณะวิ่ง ?

ตอบ : คุณกำลังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกยางแบบออลล์ เทอร์เรน หรือแบบมัด เทอร์เรน สำหรับทางโคลนดี ยางทั้ง 2 ชนิดใช้งานได้ดีบนทางที่เต็มไปด้วยหินกรวด และมีระดับเสียงที่ดังพอๆ กัน เมื่อนำไปวิ่งบนถนนด้วยความเร็วสูง แต่ความแตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ การใช้งานบนทางทราย และโคลน ยางแบบมัดใช้งานได้ดีกว่ายางแบบออลล์ เทอร์เรน

สำหรับอายุการใช้งานของดอกยางนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับลักษณะยางแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ คือ หมั่นตรวจสอบในเรื่องของแรงดันลมยาง ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ และการสลับยางทุกๆ 5,000 กม. ไม่บรรทุกน้ำหนักมากเกินพิกัดยาง

นอกจากนี้ ยังขึ้นอยู่กับคอมพาวน์ด หรือสารประกอบทางเคมีที่ผสมใส่ในยาง หากเนื้อยางมีความนุ่มมาก ก็มีสิทธิ์ที่ยางจะสึกเร็วมากตามไปด้วย แต่ยางที่นุ่มก็จะให้สมรรถนะในการยึดเกาะถนนได้ดี อย่างไรก็ตามดอกยางที่มีความแข็งมาก ก็จะทำให้เกิดเสียงดังมากในขณะวิ่งบนทางเรียบตามไปด้วย


Credit: อีซี แมน 4wheels magazine
รูปภาพ: www.iStockphoto.com