ยกก้านปัดน้ำฝน ช่วยยืดอายุใบปัด...

ยกก้านปัดน้ำฝน ช่วยยืดอายุใบปัด...

ยกก้านปัดน้ำฝน ช่วยยืดอายุใบปัด...

June 25, 2015

เขาว่าอย่างนั้น...จริงไหม ? ยกก้านปัดน้ำฝน ช่วยยืดอายุใบปัด ?

ไม่จริง : นอกจากไม่ได้ช่วยยืดอายุใบปัดแล้ว ยังทำให้สปริงในก้านที่ปัดน้ำฝนล้า ปัดแย่ยิ่งกว่าเดิม !

เวลาจอดรถในลานกลางแดดเป็นเวลานาน หลายคนนิยมยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น เพราะเข้าใจว่าการทำแบบนี้จะช่วยให้ใบปัดน้ำฝน "เสื่อม" ช้าลงกว่าเดิม จริงๆ แล้วเป็นความเข้าใจที่ผิดครับ

ผมไม่รู้สาเหตุแน่ชัดว่าใครเป็นคนริเริ่มยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น เวลาจอดตากแดด แต่สันนิษฐานว่า น่าจะมาจากการทำสัญลักษณ์ ในลานจอดรถของหน่วยงานแห่งหนึ่ง ให้รู้ว่ารถคันนั้น ได้ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว แต่คนที่เห็นเข้าใจผิดว่า เป็นการทำเพื่อช่วยรักษาใบปัดน้ำฝน และบอกต่อๆ กันไป

ใบปัดน้ำฝนที่ทำมาจากยาง ไม่ว่าคุณภาพดี และแพงแค่ไหน ก็ต้องเสื่อมจากสภาพความร้อนด้วยกันทั้งนั้น จะยกใบปัดขึ้นไม่ให้ถูกกระจกหรือจะไม่ยกเลยก็ไม่ต่างกันครับ เพราะใบปัดน้ำฝนจะมีอายุประมาณ 1 ปี ถ้าเริ่มปัดแล้วไม่เกลี้ยง รีบเปลี่ยนใหม่ได้เลยครับ เดี๋ยวนี้ขายกันอยู่ใบละ 100 กว่าบาทเท่านั้น

การยกขาก้านปัดค้างไว้นานๆ ยังส่งผลกระทบต่อสปริง ที่เหนี่ยวรั้งก้านใบปัดให้แนบชิดสนิทกับกระจกด้วย ซึ่งก้านเหล่านี้รับแรงมาจากลิงค์คันโยก และมอเตอร์ไฟฟ้า ถ้าสปริงนี้เกิดล้า นอกจากทำให้ใบปัดไม่แนบชิดกับกระจกแล้ว ถ้าต้องเปลี่ยน ยังมีราคาที่สูงกว่าใบปัดหลายเท่า การเชคว่ายางปัดน้ำฝนว่าเสื่อมสภาพหรือยัง ไม่ได้ดูที่เนื้อยางว่าไม่ฉีกขาดเท่านั้น ต้องดูที่ความสามารถในการกวาดหยดน้ำที่ผิวกระจกว่าเกลี้ยงหรือไม่ด้วย ถ้าเอายางปัดน้ำฝนมาดูผ่านแว่นขยาย จะเห็นว่าตรง "คม" ของมันมีลักษณะเป็นมุมฉาก แต่ละมุมทำหน้าที่กวาดน้ำทางใดทางหนึ่งโดยเฉพาะ และจะลู่เอนเล็กน้อยขณะทำงาน มุมฉากนี้จะมีรูปทรงพิเศษ ซึ่งได้จากการวิจัยทดสอบกันมาหลายสิบปี ว่ากวาดน้ำได้เกลี้ยง ไม่ส่งเสียงดัง และมีอายุใช้งานนานเพียงพอ

สำหรับการใช้งานที่ถูกต้อง คือ ห้ามใช้งานขณะกระจกแห้งเด็ดขาด บางคนใช้ปัดฝุ่นจากกระจก ปัด 3-4 ทีคมของมันก็สึกจนหมดอายุแล้ว จำไว้เลยว่า ก่อนจะปัดใบปัดน้ำฝน ต้องฉีดน้ำใส่กระจกก่อนเสมอ !

Credit: วิธวินท์ ไตรพิศ FORMULA MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com