สตาร์ทเครื่องแล้ว เปิดแอร์ได้เลย...จริงไหม?

สตาร์ทเครื่องแล้ว เปิดแอร์ได้เลย...จริงไหม?

สตาร์ทเครื่องแล้ว เปิดแอร์ได้เลย...จริงไหม?

June 25, 2015

เขาว่าอย่างนั้น...จริงไหม? สตาร์ทเครื่องแล้ว เปิดแอร์ได้เลย ?

สตาร์ทเครื่องยนต์ครั้งแรก ขณะเครื่องยังเย็นอยู่ สามารถเปิดแอร์ได้เลย จริงไหม ?

เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ครั้งแรก หลังจากที่จอดค้างคืนมานานหลายชั่วโมง เราสามารถเปิดแอร์หลังจากสตาร์ทเครื่องได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้เครื่องยนต์อยู่ในอุณหภูมิทำงาน เนื่องจากระบบแอร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำในหม้อน้ำ ถึงต้องรอให้เครื่องร้อนจนถึงอุณหภูมิทำงานเสียก่อน หรือแม้แต่การสตาร์ทเครื่องโดยที่สวิทช์แอร์ยังเปิดค้างอยู่ ก็ทำได้เช่นกัน ถ้าไฟในแบทเตอรียังดีอยู่

ถ้าจะให้ถูกต้อง เพื่อยืดอายุระบบแอร์ (โดยเฉพาะคอมเพรสเซอร์) ให้อยู่กับเราไปอีกนาน ควรเปิดระบบแอร์หลังจากสตาร์ทเครื่องไปแล้วทุกครั้ง เพราะตอนติดเครื่องยนต์ ไม่ควรให้สตาร์เตอร์ต้องออกแรงขับคอมเพรสเซอร์ไปพร้อมกัน ถึงแม้ว่าจะสามารถทำได้ ยิ่งถ้าแบทเตอรีรถคุณไฟอ่อนอยู่แล้ว จากแค่ "พอไหว" จะกลายเป็น "ไม่ไหว" เลยทีเดียว
ในรถรุ่นใหม่ที่มีระบบแอร์อัตโนมัติควบคุมให้คอมเพรสเซอร์ทำงานเมื่อเครื่องยนต์หมุนเร็วพอ จะเปิดสวิทช์แอร์ค้างไว้ ตอนติดเครื่องยนต์ คอมเพรสเซอร์ก็จะไม่ทำงานครับ ถ้ารถคุณเป็นแบบนี้ สามารถเปิดแอร์ค้างไว้ได้เลย แต่ที่ต้องเน้นเป็นพิเศษ คือ กรณีที่ขับรถอยู่โดยไม่เปิดแอร์ เมื่อตัดสินใจที่จะเปิด ไม่ควรเปิดตอนเครื่องยนต์หมุนด้วยความเร็วรอบสูงครับ เพราะน้ำมันหล่อลื่นคอมเพรสเซอร์ไหลลงอ่างด้านล่างลงไปหมดแล้ว ควรเปิดแอร์ (คอมเพรสเซอร์ทำงาน) หลังจากหยุดพักมานานที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์ต่ำก่อน ประมาณ 10 ถึง 15 วินาทีก็พอ

ระยะเวลาตั้งแต่สตาร์ทเครื่องยนต์ คาดเข็มขัดนิรภัย ดูระดับเชื้อเพลิง ตรวจความเรียบร้อย ใส่เกียร์ แค่นี้น้ำมันภายในคอมเพรสเซอร์ก็ถูกหล่อลื่นจนพร้อมทำงานแล้ว


Credit: วิธวินท์ ไตรพิศ FORMULA MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com