ป้ายกำหนดความเร็วในเมือง 80 กม./ชม. เร็วไปหรือไม่?

ป้ายกำหนดความเร็วในเมือง 80 กม./ชม. เร็วไปหรือไม่?

ป้ายกำหนดความเร็วในเมือง 80 กม./ชม. เร็วไปหรือไม่?

May 27, 2015

ผมเชื่อว่าผู้อ่านจำนวนไม่น้อย คงได้เห็นป้ายกำหนดความเร็วสูงสุดในเมือง สำหรับยานพาหนะต่างๆ ที่ถูกนำมาติดตั้งไว้ริมถนนหลายสาย เท่าที่ผมเคยเห็น คือ ถนนพระรามที่ 4 และถนนสุขุมวิท แค่มองไปที่ค่าสำหรับรถยนต์นั่ง หรือรถเก๋ง ตามศัพท์ทางการขนส่งของไทย เราก็ชอคแล้วครับ เพราะความเร็วสูงสุดที่อนุญาตสำหรับถนนในตัวเมือง คือ 80 กม./ชม. ตลอดการทำงานด้านที่เกี่ยวกับรถยนต์มาหลายสิบปี หรือจะพูดว่าตั้งแต่ผมเกิดมาก็ได้ ผมยังไม่เคยได้เห็น ได้ยิน หรือได้อ่าน ว่ามีประเทศใดบนโลกนี้ ที่อนุญาตให้ประชาชนขับรถในเขตเมืองได้ถึง 80 กม./ชม.

แม้แต่ 70 ก็ไม่น่าจะมีครับ เพราะมันเร็วจนถึงขั้นก่อให้เกิดอันตรายได้อย่างมาก ส่วนใหญ่จะอนุญาตให้แค่ 50 กม./ชม. โดยมีช่วงผ่อนผันอีกไม่เกิน 10 กม./ชม. ผู้ใช้รถก็จะขับกันด้วยความเร็วเกิน 50 กม./ชม. แต่ไม่ถึง 60 กม./ชม. ตำรวจจราจรที่วัดความเร็วเพื่อลงโทษผู้ฝ่าฝืน ก็จะคัดกรองแล้ว ปรับเฉพาะรายที่ขับเร็วเกิน 60 กม./ชม. ในประเทศที่ไม่ได้ใช้หน่วยความเร็วในระบบเมตริก

เมื่อแปลงแล้ว ก็จะได้ค่าประมาณ 50 กม./ชม. ครับ ผมจึงอยากทราบมากว่า ใคร หรืออย่างน้อยหน่วยงานใด เป็นผู้กำหนดค่านี้ขึ้นมา แล้วมาขึ้นป้ายไว้ริมถนน ที่จริงแล้วประเทศอย่างเรา เป็นได้แค่ผู้ตามเท่านั้น นั่นคือ เมื่อจะกำหนดมาตรฐานใด เราก็จะต้องเอาของประเทศที่เขาก้าวหน้ากว่า พัฒนามาก่อนเรา มาศึกษาพิจารณาหาความเหมาะสม หรือไม่ก็เอาอย่างทั้งหมด

ซึ่งไม่แปลกครับ และไม่ใช่เรื่องน่าตำหนิด้วย เพราะพวกเขาได้ลองใช้ และแก้ไขปรับปรุงมานานพอแล้ว และหากสมมติว่าขี้เกียจหาข้อมูลเปรียบเทียบ มักง่ายเลือกกำหนดเอาเองเพื่อความง่าย อย่างน้อยก็น่าจะมีสามัญสำนึกครับ ว่าขนาดทางด่วนหรือทางพิเศษที่กว้างขวาง ผิวจราจรดี ไม่มีคนข้ามถนน ไม่มียานพาหนะความเร็วต่ำมาร่วมใช้ ยังกำหนดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 90 กม./ชม. แล้วจะให้ประชาชนผู้ใช้รถ ขับรถบนถนนในตัวเมืองด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. ได้อย่างไรครับ มันต้องมาจากคนที่เสียสติไปแล้วแน่

พวกเราเคยชินกับการขับรถในเมือง โดยไม่มีกฎหมายจำกัดความเร็วควบคุม แม้แต่ความเร็ว 50 กม./ชม. ที่ผมกล่าวถึงก็อาจสูงเกินไป จนถึงขั้นอันตรายได้ ในประเทศที่ประชาชนต้องเคารพกฎหมายจำกัดความเร็วย่านชุมชนในเมือง ไว้ที่ 30 กม./ชม. มันขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมครับ ว่าความเร็วเกินเท่าใดจะก่อให้เกิดอันตรายได้ ในซอยแคบที่มีคนพลุกพล่าน ความเร็ว 30 กม./ชม. ก็สูงเกินไปแล้วครับ นอกจากจะต้องมีการกำหนดด้วยกฎหมายจราจรแล้ว สิ่งเหล่านี้ต้องถูกสอนในโรงเรียนสอนขับรถยนต์และถูกบรรจุไว้ในข้อสอบ เพื่อทำใบขับขี่ด้วย


Credit: เจษฎา ตัณฑเศรษฐี FORMULA MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com