กันขโมย ราคาถูกและดี ไม่มีในโลก !

กันขโมย ราคาถูกและดี ไม่มีในโลก !

กันขโมย ราคาถูกและดี ไม่มีในโลก !

May 26, 2015

ระบบกันขโมย เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยประวิงเวลาให้หัวขโมยต้องทำงานนานขึ้น ระบบกันขโมยที่ใช้อยู่ไม่สามารถป้องกันรถหายได้ 100 % ระบบที่สามารถป้องกันได้เกือบเต็มร้อยราคาก็จะแพงมาก และต่อให้แพง หรือซับซ้อนอย่างไร โอกาสถูกขโมยก็ยังมีอยู่ ขนาดรถบางรุ่นที่ใช้กุญแจแบบฝังไมโครชิพ (IMMOBILIZER) ยังถูกขโมยได้เลย นับประสาอะไรกับระบบกันขโมยราคาถูกๆ ที่เราใช้กันเกลื่อน ปัญหาจากระบบกันขโมยที่ไม่มีคุณภาพมีพบเห็นบ่อยครั้ง หลายครั้งปัญหาจากระบบกันขโมยทำให้เสียเวลา และค่าใช้จ่ายในการแก้ไขไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากต้องมีการตัดต่อหรือจัมพ์สายไฟ ซึ่งต้องระมัดระวังและใช้ความรอบคอบในการทำงาน ไม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังให้พบเห็นได้บ่อยๆ

รีโมท หรือกันขโมย

ขอยกตัวอย่างรถใหม่ป้ายแดงก่อนนะครับ เนื่องจากรถสมัยนี้มักจะมีระบบกันขโมย หรือรีโมทมาให้ อย่างแรกต้องศึกษาและตรวจสอบให้ดีก่อนว่ารถคันที่คุณจะซื้อนั้น อุปกรณ์ที่ติดตั้งมาให้เป็น "รีโมทพร้อมระบบกันขโมย" กับ "รีโมทธรรมดา" ที่ใช้เปิดและปิดประตูเพียงอย่างเดียว เราสามารถตรวจสอบได้จากแคทาลอกของรถรุ่นนั้นๆ เนื่องจากผู้ใช้รถจำนวนมากมักสับสนว่า ถ้ามีรีโมทมาให้ นั่นหมายถึง มีระบบกันขโมยในตัว ซึ่งมันไม่จำเป็นเสมอไปนะครับ เพราะบางรุ่นมีรีโมทให้สำหรับใช้ลอค หรือปลดลอคประตูเท่านั้น ไม่ก็มีออพชันปลดลอคฝากระโปรงท้ายให้ด้วย ซึ่งหน้าที่มันก็คือ เป็นแค่รีโมทเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการป้องกันการโจรกรรมเลย

อีกระบบหนึ่ง คือ มีรีโมทพร้อมระบบกันขโมย หมายความว่า นอกจากความสะดวกในการปลดลอคประตูแล้ว ยังมีหน้าที่ป้องกันการโจรกรรมด้วย แต่ระบบกันขโมยของโรงงานนั้น ต้องศึกษาให้ดีว่ามีการทำงานอย่างไร เพราะคำว่า กันขโมย ไม่ได้หมายความว่า จะต้องมีเสียงสัญญาณเตือน หรือที่เราคุ้นเคยกันว่าไซเรนนั่นเอง ติดตั้งมาด้วย เวลาที่มีการรุกล้ำตัวรถจะต้องมีเสียงร้องเตือน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าถ้ามีแบบนี้ คือ มีระบบกันขโมย แท้ที่จริงแล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป เพราะรถหลายรุ่น ระบบกันขโมยมีเพียงแค่ระบบกุญแจฝังไมโครชิพ เท่านั้น รีโมทที่มีหน้าที่เพียงปลด/ลอคประตู ถ้ามีการไขด้วยกุญแจผี หรือต่อตรง เครื่องยนต์จะไม่สามารถสตาร์ทได้ เพราะระบบไม่สามารถรับโคดสัญญาณจากตัวกุญแจได้ เมื่อระบบทำงานมันจะตัดการสตาร์ทเครื่องยนต์ กล่าวคือ เครื่องยนต์จะสตาร์ทไม่ติดเท่านั้นเอง และไม่มีเสียงไซเรนดังเตือนเหมือนหลายๆ คนเข้าใจ

ดังนั้น อยากให้ทำความเข้าใจใหม่ว่า ระบบกันโขมยนั้น ไม่จำเป็นต้องมีไซเรนอย่างที่เข้าใจ แค่เพียงป้องกันไม่ให้ขโมยรถไปได้ ก็ถือว่าเป็นระบบกันขโมยเหมือนกัน

ถ้ารถที่ไม่มีระบบกันขโมย ก็ควรติดตั้งเพิ่ม จะได้ไม่ต้องนั่งเศร้ากันทีหลัง ลอคเบรค, ลอคเกียร์, ลอคคอพวงมาลัย รวมถึงรีโมทพร้อมระบบกันขโมย ควรติดตั้งเข้าไปให้หมด เพราะไม่มีระบบใดสามารถกันได้ร้อยเปอร์เซนต์ ดังนั้นเวลาที่ซื้อรถใหม่แล้วมีระบบกันขโมยติดมาให้ ต้องถามให้ดีด้วยนะครับว่า เป็นกันขโมยหรือเป็นรีโมทอย่างเดียว

เลือกกันขโมยอย่างไรดี

อย่าไปเสียดายเงินกับการเลือกระบบกันขโมยดีๆ ครับ เพราะติดแล้วต้องใช้งานอีกนาน อย่างน้อยๆ ก็เท่าอายุรถที่คุณใช้ ซึ่งคนส่วนใหญ่ใช้รถราว 4-6 ปี จะติดกันขโมยทั้งทีต้องเลือกคุณภาพเป็นสำคัญ ระบบกันขโมยดีๆ ราคาอยู่ในราว 4,000 บาทขึ้นไป จนถึงหลักหมื่น ถ้าเราเลือกคุณภาพดีๆ ราคา 5,000-8,000 บาท ก็สามารถใช้งานได้นาน สิ่งสำคัญ คือ จะได้ไม่ต้องมาปวดหัวเวลาระบบรวน แล้วต้องลากรถไปหาร้านทำ ค่าลากรถ ค่าแรงช่าง ก็ราวๆ 2,000 บาทเข้าไปแล้ว หลักการเลือกระบบกันขโมยให้เหมาะกับการใช้งาน ควรเลือกดังนี้

1. ยี่ห้อ ควรเลือกยี่ห้อที่คุ้นหู มีการทำตลาดมานาน และเห็นการโฆษณาอย่างต่อเนื่อง เวลาเราไปร้านอุปกรณ์ประดับรถยนต์ ทางร้านมักจะเชียร์ยี่ห้อโนเนม ราคาราว 3,000-3,500 บาท มากกว่ายี่ห้อดีๆ ที่เป็นอย่างนั้นเพราะเขาต้องการขายของที่ได้กำไรเยอะๆ ของถูกแต่ขายแพง ก็ได้กำไรมาก ส่วนของแพงกำไรน้อย ก็ไม่ยากขาย ดังนั้นควรจะสอบถามราคาจากหลายๆ ร้านก่อนการตัดสินใจ

2. การบริการหลังการขาย ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ถ้าเป็นของผู้ผลิตรถยนต์โดยตรงจะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรนัก เพราะศูนย์บริการสามารถให้การบริการ และการช่วยเหลือได้ แต่ถ้าเป็นรีโมทที่เซลส์แถมมาให้ ควรถามถึงใบรับประกัน และคู่มือการใช้งานให้ครบถ้วน เพราะมีผลต่อการใช้งานในระยะยาว ถ้าเป็นรีโมทและกันขโมยที่แถมมา ส่วนใหญ่มักจะเป็นยี่ห้อที่ไม่คุ้นหูนัก แบบนี้ต้องระวังให้ดี เพราะอายุการใช้งานจะไม่ค่อยยาวนานเท่าไร ถ้าเป็นไปได้ให้เขาตัดของแถมที่เป็นรีโมทพร้อมกันขโมยออกไป แล้วไปติดเองดีกว่าครับ การเลือกระบบกันขโมย ควรเลือกจากยี่ห้อที่มีตัวแทนจำหน่ายเยอะๆ เวลามีปัญหาจะได้หาช่างได้ง่าย เงื่อนไขการรับประกันสินค้า หรือการช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหา รวมถึงกรรมธรรม์ป้องกันการโจรกรรมด้วย

3. อย่าไปหลงกับออพชันเสริม เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะมีรีโมทหลายยี่ห้อที่มีราคาสูง แต่มีออพชันเยอะ เช่น แจ้งเตือนทางมือถือเมื่อถูกรบกวน หรือตัดสตาร์ทได้จากมือถือ ซึ่งมันไม่ค่อยมีความจำเป็นเพราะเป็นการเพิ่มภาระจนเกินไป และระบบเหล่านี้จะว่าดีมันก็ดี แต่ที่ทำให้เสีย คือ ช่างที่ทำการติดตั้ง หลายครั้งพันสายไม่แน่น อยู่ดีๆ ระบบรวนเฉยๆ ก็มีทั้งๆ ที่ใช้ของดีแถมแพงอีกต่างหาก และจะกลายเป็นว่าเวลาเกิดปัญหาขึ้น จะไล่หาสาเหตุได้ยากเย็น ดังนั้นควรเลือกระบบกันขโมยที่มีคุณภาพไม่ต้องมีออพชันเสริมมากมาย แต่ขอให้เป็นระบบที่ป้องกันการสแกน หรือกอพพี ได้จะดีกว่า

4. ศึกษาการทำงานให้ละเอียด เป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะระบบจะมีโอกาสรวนได้เสมอ ดังนั้นต้องศึกษาคู่มือเรื่องการใช้งานและการดูแลรักษาให้ละเอียด รวมถึงการแก้ปัญหาจากการใช้งาน บางครั้งเราจะพบว่า แม้เปิดลอคด้วยรีโมทแล้ว แต่พอเปิดเข้าไป สัญญาณกลับดัง ทำอย่างไรก็ไม่หยุดดัง กรณีแบบนี้คู่มือจะบอกการรีเซทระบบไว้ หรือหลังจากสัญญาณเงียบแล้วสตาร์ทไม่ติด ก็จะมีวิธีรีเซทระบบเอาไว้ว่าต้องทำอย่างไร หรือบางรุ่นจะมีปุ่มรีเซทที่ซ่อนเอาไว้ ซึ่งเจ้าของรถจำเป็นต้องรู้ว่าต้องทำอย่างไร หรืออยู่ตรงไหน


Credit: พหล ฯ 30 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com