ปรับตั้งไฟหน้ารถยนต์ เรื่องสำคัญที่อย่ามองข้าม

ปรับตั้งไฟหน้ารถยนต์ เรื่องสำคัญที่อย่ามองข้าม

ปรับตั้งไฟหน้ารถยนต์ เรื่องสำคัญที่อย่ามองข้าม

May 26, 2015

ระบบส่องสว่างหน้ารถ ไม่เฉพาะแค่ให้มองเห็นเส้นทางของเราในยามค่ำคืนเท่านั้น แต่ต้องไม่ไปรบกวนสายตาของเพื่อนร่วมทาง หรือคนเดินถนนรอบข้างด้วย ดังนั้นระดับความสว่างของแสงไฟ ตำแหน่งของลำแสงที่ตกกระทบกับพื้นถนน และโทนสีของลำแสง จึงต้องมีความเหมาะสม วันนี้ เรามาปรับตั้งไฟหน้ากันเถอะ

ปรับตั้งตามมาตรฐาน ลำแสงส่องสว่างหน้ารถยนต์ เปรียบเสมือนกับดาบสองคม ถ้าเราปรับให้เห็นได้ชัดเจน มีลำแสงที่สูงและกว้างไกล ก็มักจะไปแยงตาเพื่อนร่วมทางที่สวนมา แต่ถ้าเราปรับตั้งให้ต่ำเกินไป(เกรงใจเพื่อนร่วมทาง) ก็มักจะมองอะไรไม่เห็น ดังนั้นการปรับตั้งให้ได้มาตรฐานจึงเป็นสิ่งสำคัญ การปรับตั้งไฟหน้าไม่จำเป็นต้องทำกันทุกเดือน อาจตรวจเชคปีละครั้งก็ยังได้ หรือทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนไฟหน้า หรือเมื่อได้เปลี่ยนระดับความสูง/ต่ำของรถ (ยกสูง/โหลดเตี้ย) ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนส่งผลต่อระดับการส่องสว่างแทบทั้งสิ้น

หลอดไฟหน้าที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

1. หลอดฮาโลเจน (HALOGEN BULB) ส่วนใหญ่เป็นหลอดไฟที่ติดรถมาจากโรงงานนั่นแหละครับ หลอดฮาโลเจนมีขดลวดทังสเตนภายในครอบแก้วควอร์ทซ์ ซึ่งบรรจุแกสฮาโลเจน หลอดฮาโลเจนจะให้แสงสว่างมาก มีลำแสงยาว และเป็นแสงขาว ทำให้เห็นสีและภาพต่างๆ ได้ชัดเจน ไอระเหยของแร่ทังสเตนจากขดลวดจะไม่ไปสะสมและเกาะที่บริเวณครอบแก้วด้านในของหลอดไฟ แต่จะปะปนอยู่กับแกสฮาโลเจนภายในหลอด และจะสะสมกลับไปที่ขดลวดอีกครั้ง ซึ่งช่วยให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ใช้ไฟเลี้ยง 55/60 วัตต์ (ไฟต่ำ 55 วัตต์ และไฟสูง 60 วัตต์)

2. หลอด เอชไอดี (HIGH INTENSITY DISCHARGE) คือ เทคโนโลยีไฟส่องสว่างที่ต่างไปจากระบบฮาโลเจนปกติ แสงของหลอดฮาโลเจนจะเกิดจากการเปล่งแสงของขดลวดความต้านทาน ขณะที่แสงของ เอชไอดี จะเกิดจากการปล่อยกระแสไฟฟ้าให้วิ่งผ่านแกสซีนอน (XENON) คล้ายกับการทำงานของหลอดฟลูออเรสเซนท์ การสปาร์คครั้งแรกจะใช้แรงดันไฟสูงถึง 25,000 โวลท์ ก่อนจะลดระดับลงมาเป็นไฟเลี้ยงที่ 35 วัตต์ 12 โวลท์ ซึ่งทำให้ใช้ไฟเลี้ยงน้อยกว่าหลอดแบบฮาโลเจน ให้ความสว่างที่มากกว่า และอายุการใช้งานยาวนานกว่า เนื่องจากไม่ใช้ไส้หลอด

ควรปรับเวลากลางคืน การปรับตั้งลำแสงนั้น ควรทำตอนช่วงเวลากลางคืนดีที่สุด เพราะเราจะเห็นลำแสงได้ชัดเจนกว่า ในการปรับตั้งต้องหาสถานที่ที่เหมาะสม ส่วนใหญ่มักนิยมปรับตั้งกับกำแพง หรือผนังฝาบ้าน

รถพวงมาลัยขวาแบบบ้านเรา มักจะให้ลำแสงของโคมไฟด้านซ้าย เอียงออกซ้ายเล็กน้อย เพื่อมองเห็นไหล่ทางได้ชัดเจนขึ้น ในทำนองเดียวกัน ถ้าเป็นรถพวงมาลัยซ้าย ก็จะต้องให้โคมไฟด้านขวาเอียงออกขวาเล็กน้อยเช่นกัน

อุปกรณ์

1. ไขควง

2. ตลับเมตร

3. เทปกาว

4. กระดาษแข็งหรือวัสดุทึบแสง

ขั้นตอนการปรับตั้งไฟหน้า

1. จอดบนพื้นราบเรียบ โดยหันหน้ารถเข้าหากําแพง
2. ใช้ตลับเมตรวัดระยะห่างจากหน้ารถถึงกําแพงประมาณ 50 ซม.
3. เปิดไฟหน้ารถ โดยบิดสวิทช์ไปที่ตำแหน่งไฟต่ำ

4. เปิดฝากระโปรงรถขึ้น แล้วค้ำฝากระโปรงรถให้เรียบร้อย

5. นำเทปกาวออกมา แล้วแบ่งเป็น 3 เส้น ความยาวพอประมาณ

6. เส้นแรกติดตรงกำแพง ในตำแหน่งกึ่งกลางระหว่างไฟหน้าด้านซ้าย และขวา

7. เส้นที่ 2 และ 3 ติดตรงกำแพงตรงจุดรวมแสงของไฟหน้าด้านซ้าย และขวา

8. จากนั้นให้ถอยรถออกจากกำแพงประมาณ 7.6 ม. (ล้อยังตรงอยู่)

9. ปรับตั้งโคมไฟด้านซ้ายก่อน นำกระดาษทึบแสง บังไฟหน้าด้านขวาไว้

10. ใช้ไขควงหมุนนอทจานสะท้อนแสงในต่ำแหน่งสูงต่ำ ให้จุดรวมแสงต่ำกว่าเทปกาวประมาณ 2 นิ้ว

11. ปรับหมุนนอทในต่ำแหน่งซ้ายและขวา โดยโคมด้านซ้ายจะต้องเอียงออกซ้ายเล็กน้อย

12. เมื่อเสร็จด้านซ้ายแล้วก็ทำการปรับตั้งด้านขวาต่อ ตามวิธีที่ 10-11 เป็นอันเสร็จ


Credit: วิธวินท์ ไตรพิศ 4WHEELS MAGAZINE
รูปภาพ: www.iStockphoto.com